ตร.ชี้แจงซื้อเครื่องบินเจ็ต อำนวยความสะดวกปฏิบัติภารกิจ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตร.ชี้แจงซื้อเครื่องบินเจ็ต อำนวยความสะดวกปฏิบัติภารกิจ

อาชญากรรม
9 ก.ค. 62
13:09
1,210
Logo Thai PBS
ตร.ชี้แจงซื้อเครื่องบินเจ็ต อำนวยความสะดวกปฏิบัติภารกิจ
โฆษก ตร.ชี้แจงกรณีการจัดซื้อเครื่องบินเจ็ตตำรวจยืนยันเป็นการจัดซื้อเพื่อนำไปใช้ในภารกิจ พร้อมชี้แจงหากมีหน่วยงานเสนอเรื่องขอตรวจสอบ

วันนี้ (9 ก.ค.62) กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อขอให้มีการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องบินเจ็ต Dassault Falcon 2000S ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องราคาที่สูงกว่าราคาซื้อขายทั่วไปประมาณ 147 ล้านบาท

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ กล่าวยืนยันว่า เรื่องวัตถุประสงค์การจัดซื้อ เป็นไปตามเหตุผลความจำเป็นที่ต้องใช้ในภารกิจต่างๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น เรื่องการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วย การลงพื้นที่ไปสั่งการในคดียาเสพติด งานป้องกันอาชญากรรมการสืบสวนและงานความมั่นคงต่าง ๆ

รวมถึงภารกิจการประสานความร่วมมือกับต่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนในการประสานจัดหาเครื่องบินพาณิชย์ ลดเวลาและความยุ่งยากในการประสานงานต่าง ๆ ทำให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น

ส่วนที่จะมีผู้ไปยื่นร้องขอให้มีการตรวจสอบเรื่องราคาจัดซื้อเครื่องบินลำดังกล่าว ต้องขอดูก่อนว่าเป็นการไปร้องเรียนต่อหน่วยงานใด และมีประเด็นใดหรือช่องทางใดบ้างที่ให้ไปชี้แจงข้อเท็จจริง จากนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเตรียมข้อมูลไปชี้แจงตามกระบวนการ

ส่วนเรื่องที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องราคาไม่สามารถตอบคำถามดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ชี้แจงของฝ่ายจัดซื้อที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีร้องเรียนขอตรวจสอบเรื่องการจัดซื้อของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งก็มีการชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงและเหตุผลความจำเป็นอยู่แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง