คพ.ฟ้องโรงงานเอทานอล 5.7 ล้านบาท ค่าชีวิตกระเบนราหู 44 ตัว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คพ.ฟ้องโรงงานเอทานอล 5.7 ล้านบาท ค่าชีวิตกระเบนราหู 44 ตัว

สิ่งแวดล้อม
10 ก.ค. 62
13:38
5,603
Logo Thai PBS
คพ.ฟ้องโรงงานเอทานอล 5.7 ล้านบาท ค่าชีวิตกระเบนราหู 44 ตัว
กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) นัดไกล่เกลี่ยคดีโรงงานเอทานอลราชบุรี ทิ้งน้ำกากส่าลงแม่น้ำแม่กลอง ส่งผลกระเบนราหูตาย 44 ตัวและสัตว์น้ำชนิดอื่น โดยเรียกค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อม รวมกว่า 5.78 ล้านบาท โดยศาลนัดไกล่เกลี่ย อีกครั้ง 26 ส.ค.นี้

วันนี้(10 ก.ค.2562) นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากกรณีปลากระเบนราหูในแม่น้ำแม่กลอง ทยอยตายจำนวนมากรวม 44 ตัว และสัตว์น้ำอื่นๆ ตายเป็นจำนวนมากในแม่น้ำแม่กลอง จ.ราชบุรี และจ.สมุทรสงคราม ในระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.2559

โดยเฉพาะในเขต อ.บางคนที และอ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม จากการตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพน้ำของคพ. และจากหลายหน่วยงานมีสาเหตุมาจากการระบายน้ำกากส่าสุดท้าย ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่คลองแฉลบ และไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลอง ของโรงงานเอทานอลราชบุรี (บริษัทราชบุรี เอทานอล จำกัด)

คพ.และกรมประมง เป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าใช้จ่าย และค่าเสียหายตาม ม.96 และ ม.97 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 จากบริษัทราชบุรี เอทานอล จำกัด กับพวกเป็นเงิน 5.78 ล้านบาท 

โดยค่าใช้จ่าย และค่าเสียหาย เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงจากการเข้าไปประเมินผลคุณภาพสิ่งแวดล้อมของ คพ.รวม 306,440 บาท และค่าเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ปลากระเบนราหู กุ้ง หอย ของกรมประมง จำนวน 5.47 ล้านบาท โดยยื่นฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดราชบุรี เป็นคดีหมายเลขดำที่ สวพ.1/2562

ทั้งนี้ แต่ก่อนที่ศาลจะกำหนดนัดชี้ สืบพยาน ศาลได้นัดไกล่เกลี่ยคดี ระหว่างโจทก์ทั้งสอง และจำเลยเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยในวันดังกล่าวทนาย ซึ่งเป็นผู้รับมอบอำนาจ ของจำเลยได้รับเอาข้อเสนอของโจทก์ ที่ให้รับผิดตามฟ้องไปเสนอให้คณะกรรมการของบริษัทฯ พิจารณา และศาลนัดไกล่เกลี่ยอีกครั้งในวันที่ 26 ส.ค.นี้ และหากตกลงกันไม่ได้ศาลจะนัดชี้ สืบพยานต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คพ.ตรวจน้ำแม่กลองคุณภาพน้ำดี-ยังไม่สรุปกระเบนราหูตาย

เฝ้าระวังคุณภาพน้ำบางปะกง หลังพบกระเบนราหูยักษ์ลอยตายปากแม่น้ำ จ.ชลบุรี

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง