ครป.วิจารณ์ "ครม.ประยุทธ์ 2" หน้าเก่าเข้ามาเพียบ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ครป.วิจารณ์ "ครม.ประยุทธ์ 2" หน้าเก่าเข้ามาเพียบ

การเมือง
11 ก.ค. 62
16:48
875
Logo Thai PBS
ครป.วิจารณ์ "ครม.ประยุทธ์ 2" หน้าเก่าเข้ามาเพียบ
เลขาธิการ ครป.วิจารณ์ ครม. "พล.อ.ประยุทธ์ 2" ค่อนข้างอัปลักษณ์ โดยมีกลุ่มนักการเมืองหน้าเก่าหน้าเดิมเข้ามาเพียบ และเอาคนไม่เหมาะสมมานั่งเป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวง


วันนี้ (11 ก.ค.2562) นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) เปิดเผยว่า รายชื่อคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ 2 ออกมาค่อนข้างอัปลักษณ์ ทำให้ประชาชนผิดหวังที่รัฐบาลเล่นการเมืองมากไป ไม่สนใจเสียงของประชาชนที่ต้องการผู้มีความรู้ความสามารถโดยตรงมาแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมือง โดยมีความเห็นต่อรายชื่อคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ 2 ดังนี้ 1. โฉมหน้าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ 2 ค่อนข้าง "อัปลักษณ์" กว่าที่คิด เอาคนไม่เหมาะสมกับงานมานั่งเป็นรัฐมนตรีอยู่หลายกระทรวง แบ่งเก้าอี้สัมปทานประเทศไทยตามสูตรการเมืองแบบเก่าที่ไม่พัฒนา ผมค่อนข้างรู้สึกผิดหวัง

2. ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 1 ทำงานบริหารราชการแผ่นดินมามากพอแล้ว จนประชาชนอึดอัด ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจปากท้องมากมาย เมื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ด้วยเสียง ส.ว.ก็ควรจัดให้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถคนใหม่ๆ เข้ามาทำงานบ้างเพื่อสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ปรากฏว่าเอารัฐมนตรีหน้าเดิมจากรัฐบาลเก่าเข้ามาจำนวนมาก เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวิษณุ เครืองาม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นายอุตตม สาวนายน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ซึ่งประชาชนเบื่อแล้ว บางคนยังถูกกล่าวหาประพฤติมิชอบและคอร์รัปชั่นในช่วงเป็นรัฐมนตรี เรื่องนี้คงมีการไต่สวนตรวจสอบเปิดโปงเพิ่มเติมในไม่ช้า

3. การปรากฏรายชื่อรัฐมนตรีหน้าเก่าในยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และพวกพ้อง ไม่ว่าจะเป็น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวิษณุ เครืองาม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายสันติ พร้อมพัฒน์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี นายอุตตม สาวนายน ราวกับว่าความขัดแย้งไม่ได้ถูกแก้ไข หลอกคนไทยทั้งประเทศ หรือระบอบประยุทธ์ก็ไม่ต่างจากระบอบทักษิณที่ถูกกล่าวหา เรื่องนี้สะท้อนว่าการเมืองไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากไปกว่าเดิมและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

 

กลุ่มนักการเมืองหน้าเก่า หน้าเดิม ผสมโรงทหารการเมืองและรัฐข้าราชการ ทำงานพิทักษ์ผลประโยชน์เดิม เล่นละครความขัดแย้ง แบ่งแยกประชาชนเป็นสองฝ่าย แต่ชักใยและควบคุมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 2 เหมือนเดิม ถ้าเป็นเช่นนี้ ประชาชนคงไม่มีอนาคตที่จะลืมตาอ้าปากจากความยากจนเชิงโครงสร้างที่เศรษฐกิจถูกผูกขาดมาอย่างยาวนานได้ จนเป็นปัญหารากฐานที่เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมสูงสุดในปัจจุบัน

4. รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร ในเมื่อรายชื่อรัฐมนตรีบางคนเป็นมาเฟียผู้มีอิทธิพล เคยต้องคดียาเสพติด มีแบล็คลิสต์ในต่างประเทศ ไม่ทราบว่ามีธุรกิจสีเทาอื่นๆ อีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ทั้งหมด จะรับผิดชอบอย่างไร หากมีแบล็คลิสต์ประเทศอื่นด้วย ท่านเดินทางเป็นผู้แทนรัฐบาลไปประชุมต่างประเทศที่สหรัฐฯ หรือสหภาพยุโรปได้อย่างเต็มภาคภูมิในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทยได้หรือไม่ มีแบล็คลิสต์ประเทศไหนอีก เรื่องนี้จะซ้ำรอยนายณรงค์ วงศ์วรรณ พ่อเลี้ยงเมืองแพร่ อดีตหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรมหรือไม่ ที่เคยถูกสหรัฐอเมริกาปฏิเสธวีซ่า เพราะพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีจะนำข้าราชการปฏิปัติตามกฎหมายพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ.2562 ที่ออกมาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 76 (รวมถึงมาตรา 258) ได้อย่างไร ในเมื่อผู้เข้ามาเป็น ครม.ขาดคุณธรรม จริยธรรมเสียเอง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดรายชื่อ ครม.ประยุทธ์ 2/1

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง