เริ่มทำฝนหลวงพื้นที่ภาคกลาง บรรเทาแล้ง-เติมน้ำเขื่อนป่าสักฯ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เริ่มทำฝนหลวงพื้นที่ภาคกลาง บรรเทาแล้ง-เติมน้ำเขื่อนป่าสักฯ

ภัยพิบัติ
22 ก.ค. 62
11:38
3,785
Logo Thai PBS
เริ่มทำฝนหลวงพื้นที่ภาคกลาง บรรเทาแล้ง-เติมน้ำเขื่อนป่าสักฯ
ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงลพบุรี ขึ้นทำฝนหลวงเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งและเติมน้ำให้แก่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หลังปริมาณน้ำเหลือน้อยไม่ถึงร้อยละ 5 ของความจุ

วันนี้ (22 ก.ค.2561) หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.ลพบุรี นำอากาศยานขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวง จากกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หลังเรดาห์ตรวจอากาศตรวจพบสภาพความชื้นบนชั้นอากาศที่เหมาะสมกับการปฏิบัติการทำฝนหลวง

นายขวัญชัย เพ็ชรกลับ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.ลพบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ขึ้นบินโปรยสาร 4 เที่ยวบินในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สระบุรี และลพบุรี ทำให้ฝนตกประมาณร้อยละ 20 ขณะที่ภาพถ่ายมุมสูงภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แสดงให้เห็นถึงสันดอนกลางเขื่อน ซึ่งปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีน้ำเหลือในเขื่อนเพียง 44.26 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 4.61 จากปริมาณเก็บกักสูงสุดที่ 960 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังไม่มีน้ำที่ไหลลงมาในพื้นที่รับน้ำของเขื่อน ทำให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จำเป็นต้องลดการระบายน้ำ เหลือเพียง 0.70 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อบริหารจัดการน้ำ

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะคาดการณ์ว่าฝนทิ้งช่วงยาวนานกว่าทุกปี สัตว์เลี้ยงเริ่มขาดแคลนแหล่งน้ำและอาหาร เนื่องจากน้ำตามลำคลองแห้งขอด ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้รับผลกระทบแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง