ชาวฟิลิปปินส์ประท้วง "ดูเตอร์เต" ปกป้องจีนปมพิพาททะเลจีนใต้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชาวฟิลิปปินส์ประท้วง "ดูเตอร์เต" ปกป้องจีนปมพิพาททะเลจีนใต้

ต่างประเทศ
23 ก.ค. 62
06:52
888
Logo Thai PBS
ชาวฟิลิปปินส์ประท้วง "ดูเตอร์เต" ปกป้องจีนปมพิพาททะเลจีนใต้
โรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ จุดชนวนความไม่พอใจให้กับคนในชาติที่ออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้าน หลังกล่าวปกป้องจีนแผ่นดินใหญ่กรณีข้อพิพาททะเลจีนใต้ระหว่างแถลงนโยบายประจำปี

ชาวฟิลิปปินส์กว่า 5,000 คน เดินขนวนไปตามท้องถนนของกรุงมะนิลาและมาชุมนุนที่หน้าอาคารรัฐสภา เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำประเทศที่จุดชนวนความไม่พอใจให้กับคนในชาติด้วยการกล่าวปกป้องจีน โดยผู้ประท้วงได้จุดไฟเผาหุ่นดูเตอร์เตที่ทำเป็นรูปสัตว์ทะเลในตำนานขนาดใหญ่ แต่การชุมนุนเป็นไปด้วยความสงบ ไม่มีการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ

 

การประท้วงมีขึ้นหลังดูเตอร์เตแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาและกล่าวปกป้องความสัมพันธ์กับจีนแผ่นดินใหญ่ในข้อพิพาททะเลจีนใต้ โดยระบุว่าไม่สามารถหยุดเรือประมงจีนที่เข้ามาหาปลาในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ได้ เพราะเป็นที่แน่นอนว่าหากมีการกระทบกระทั่งกันในเขตเศรษฐกิจจำเพาะที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ ฟิลิปปินส์จะเป็นฝ่ายที่สูญเสียอย่างแน่นอน นอกจากนี้ดูเตอร์เตยังตั้งคำถามสมาชิกสภาที่ฟังการแถลงนโยบายว่าอยากจะให้เกิดสงครามหรือไม่

 

ทั้งนี้ นักวิจารณ์การเมืองต่างวิจารณ์ดูเตอร์เตมาโดยตลอดที่ไม่แสดงท่าทีใดๆ ต่อพฤติกรรมรุกรานของจีนในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทกับฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ยังพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีนไว้อย่างแนบแน่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง