ทีเคพาร์คชวนใช้งาน "ห้องสมุดออนไลน์" อ่านฟรี 2 หมื่นเล่ม

สังคม
23 ก.ค. 62
14:58
28,269
Logo Thai PBS
ทีเคพาร์คชวนใช้งาน "ห้องสมุดออนไลน์" อ่านฟรี 2 หมื่นเล่ม
ทีเคพาร์ค เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ใช้งานระบบห้องสมุด TK Public Online Library ยืม-คืนหนังสือ วิดีโอ คอร์สออนไลน์ รวมกว่า 20,000 รายการ เพิ่มทักษะการเรียนภาษาและพัฒนาตนเอง โดยเฉพาะช่วงการปิดปรับปรุงสถานที่จากเหตุเพลิงไหม้เซ็นทรัลเวิลด์

น.ส.นลินี เกียรติอุ้มสม บรรณารักษ์ อุทยานการเรียนรู้ TK park กล่าวถึง ระบบห้องสมุด TK Public Online Library ว่า ห้องสมุดออนไลน์ดังกล่าวได้เปิดใช้มานาน 4 ปีแล้ว มีหนังสือและสื่อหลากหลายครอบคลุมทุกช่วงวัย กว่า 20,000 รายการ ทั้งจิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง, ธุรกิจและการจัดการ, หนังสือเด็ก, วรรณกรรมเยาวชน, ท่องเที่ยว, นวนิยาย เรื่องสั้น, ภาษา และความรู้ทั่วไป แบ่งเป็นอีบุ๊ก 20,000 เล่ม หนังสือเสียง 800 ชิ้น วิดีโอและคอร์สออนไลน์กว่า 400 ชิ้น โดยช่วงเปิดเทอมนี้ พบว่ามีกลุ่มผู้ใช้เกี่ยวกับหนังสือเพื่อเพิ่มทักษะการเรียนและการพัฒนาตนเองมากขึ้น

 

 

บรรณารักษ์ TK park กล่าวเพิ่มเติมว่า TK park ปิดปรับปรุงสถานที่จากเหตุเพลิงไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ และเดือนสิงหาคมนี้จะเปิดให้บริการชั่วคราวเพียงบางส่วนในพื้นที่ชั้น 6 จึงเน้นย้ำให้ผู้ใช้บริการเลือกช่องทางออนไลน์ ซึ่งทางบรรณารักษ์พยายามอัพเดทกลุ่มหนังสือที่น่าสนใจ หรืออยู่ในกระแส รวมทั้งจัดหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา

ในส่วนหนังสือเรียนภาษา จะจัดกลุ่มภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน และภาษาเกาหลี ซึ่งจะเป็นหนังสือที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติม ฝึกภาษาผ่านการเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ซึ่งได้รับความนิยมเพราะมีความสะดวก สามารถเรียนได้ทุกทีทุกเวลา

 

 

ด้านนายกิตติเดช อัมพปานิค อายุ 25 ปี กล่าวว่า ตัวเองไม่ค่อยมีเวลาเดินทางไปยังห้องสมุด จึงใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าวบ่อยครั้ง เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว และมีหนังสือให้เลือกอ่านหลากหลาย ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ที่ต้องการอ่านหนังสือออนไลน์ ที่สำคัญคือทดลองอ่านได้ 10 หน้า หากชื่นชอบก็สามารถยืมได้ หรือใช้ระบบจอง เพื่อแจ้งเตือนเมื่อผู้ที่ใช้งานก่อนหน้าคืนหนังสือแล้ว

TK Public Online Library ช่วยเปิดโลกทางภาษาให้กว้างขึ้น มีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ให้อ่านและฝึกฝนในหลายรูปแบบ ช่วยเพิ่มทักษะด้านภาษาและสามารถประยุกต์ใช้ในการทำงาน พร้อมเชิญชวนน้อง ๆ เพื่อน ๆ ที่อยู่ในวัยเรียน หรือวัยทำงาน เข้ามาสมัครใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าว

 

 

ก่อนหน้านี้เสียเงินซื้อหนังสือเรียนด้านภาษาซึ่งมีราคาสูง ตอนนี้ประหยัดเพราะใช้ช่องทางยืมคืนออนไลน์ ถ้าเล่มนั้นมีคนใช้งานอยู่ก็ต้องรอ ลักษณะเหมือนเดินเข้าห้องสมุดจริง ๆ

 

 

สำหรับ TK Public Online Library เป็นห้องสมุดออนไลน์ขนาดใหญ่ ผู้ใช้บริการสามารถเข้ามาอ่าน ชม ฟัง สาระความรู้ และความบันเทิงมากมายได้ สามารถยืม-คืนจอง อ่านได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ห้องสมุดจริง เพียงใช้งานผ่านอุปกรณ์ คือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 25,000 คน สถิติการใช้งานกลุ่มหนังสือที่วัยรุ่นให้ความสนใจ 5 อันดับ คือ 1.หนังสือ How-To พัฒนาตนเอง 2.หนังสือด้านการลงทุน 3.หนังสือเรียนภาษา 4.หนังสือท่องเที่ยว 5.หนังสือเรื่องสั้น

ผู้สนใจสมัครสมาชิกฟรีที่ www.tkpark.or.th และนำ Username และ Password ที่ได้ไปใช้ผ่าน 4 แอปพลิเคชั่น ได้แก่ TK park Online Library รวบรวมหนังสืออีบุ๊ก หนังสือเสียง วีดีโอ และคอร์สออนไลน์ภาษาไทยจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ Libby by Overdrive หนังสืออีบุ๊ก หนังสือเสียง และวิดีโอสารคดีภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยมทั่วโลก, 2ebook Library หนังสืออีบุ๊ก ความรู้และวิชาการภาษาไทย และ PressReader รวบรวมหนังสือพิมพ์ และนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์กว่า 60 ภาษาทั่วโลก

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง