นบข. เห็นชอบประกันราคาข้าว 40 ไร่/ครัวเรือน

เศรษฐกิจ
11:25
จำนวนผู้ชม 14,069
นบข. เห็นชอบประกันราคาข้าว 40 ไร่/ครัวเรือน
ที่ประชุม นบข.เห็นชอบการประกันราคาข้าวเปลือก 5 ชนิด คาดว่าใช้วงเงิน 21,000 ล้านบาท ขณะที่ผู้ส่งออกมองแก้ปัญหาแค่ระยะสั้น ส่วนระยะยาวต้องทวงคืนตลาดส่งออกข้าวไทยเพื่อช่วยยกระดับราคาในประเทศ

วันนี้( 21 ส.ค.2562) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เห็นชอบประกันราคาข้าวเปลือก ฤดูกาลผลิต ปี 62/63 โดยประกันราคาข้าว 5 ชนิด ที่ความชื้นไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่

  • ข้าวเปลือกเจ้า กำหนดราคาประกัน ที่ตันละ 10,000 บาท 
  • ข้าวเปลือกเหนียวตันละ 12,000 บาท 
  • ข้าวเปลือกหอมมะลิตันละ 15,000 บาท 
  • ข้าวหอมนอกพื้นที่หรือข้าวหอมจังหวัด ตันละ 14,000
  • ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ตันละ 11,000 บาท

พร้อมกำหนดเงื่อนไข ไม่รับประกันข้าวอายุสั้นจำนวน 18 สายพันธุ์ หรือพันธุ์ข้าวที่มีอายุการปลูกน้อยกว่า 100 วัน เพื่อควบคุมคุณภาพและปริมาณผลผลิตในโครงการ โดยกำหนดจำนวนไม่เกิน 40 ไร่ ต่อครัวเรือน รวมวงเงินที่ใช้ประกัน 21,000 ล้านบาท

ภาพประกอบข่าว นบข. เห็นชอบประกันราคาข้าว 40 ไร่/ครัวเรือน

 

โดยที่ประชุมยังมอบหมายให้หารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อดูแลกรอบวินัยการเงินการคลัง และจะต้องไม่ให้เกิดผลกระทบ เพราะต้องดูแลพืชเศรษฐกิจอื่นอีกหลายชนิด

นอกจากนี้ นบข.เห็นชอบข้อเสนอของ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับการดูแลต้นทุนการผลิต การปลูกข้าวนาปี ด้วยการชดเชย ปรับปรุงคุณภาพข้าว 500 บาทต่อตัน ไม่เกิน 20 ไร่ ต่อครัวเรือน คาดว่าช่วยเหลือชาวนาได้ 3.9 ล้านราย

 

ภาพประกอบข่าว นบข. เห็นชอบประกันราคาข้าว 40 ไร่/ครัวเรือน

 

สำหรับการชดเชยเงินส่วนต่าง จะให้มอบหมาย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ชดเชยเงินส่วนต่างระหว่างราคาตลาดกับราคาประกันของรัฐบาล พร้อมเตรียมเสนอ ครม. ในวันอังคารที่ 27 สิงหาคมนี้ พร้อมกับการประกันราคาปาล์ม

ขณะที่นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย บอกว่า มาตรการที่หารือ ครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือระยะสั้นแต่ รัฐบาลต้องหาแนวทางช่วย กลาง ยาว เพื่อพัฒนาปรับปรุงคุณภาพข้าว เพื่อแย่งตลาดกลับคืนมาโดยเร็ว

รัฐบาลต้องทวงคืนตลาดข้าวในอิรักและอิหร่าน จากเดิมไทยส่งออก 7-8 แสนตันต่อปี แต่พอมีข่าวเรื่องคุณภาพข้าวในสต็อก เสียหาย จึงเปลี่ยนจากซื้อไทยไปซื้อจากเวียดนามและประเทศอื่น แม้ข้าวประเทศอื่นจะสูงกว่าราคาไทยก็ตาม

พร้อมเสนอให้กระทรวงพาณิชย์ต้องไปโรดโชว์ ดึงตลาดกลับมา รวมทั้งตลาดจีน ซึ่งเคยทำสัญญาซื้อข้าวจากไทย 2 ล้านตันส่งไปแล้ว 1.7 ล้านตัน เหลืออีก 3 แสนตัน ต้องหาแนวทางส่งออกไปจีนในส่วนที่เหลือให้ได้ เพื่อช่วยดึงราคาข้าวในประเทศให้สูงขึ้น