"นพ.ธีระเกียรติ" ไขก๊อกขาดความเป็น ส.ว.แล้ว

การเมือง
28 ส.ค. 62
11:13
1,951
Logo Thai PBS
"นพ.ธีระเกียรติ" ไขก๊อกขาดความเป็น ส.ว.แล้ว
น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ยื่นใบลาออกขาดจากความเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แล้ว หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินความผิดคดีภรรยาถือหุ้นสัมปทานรัฐ ระบุเป็นบรรทัดฐานที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องระมัดระวัง

วันนี้ (28 ส.ค.2562) น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นส.ว.ต่อ ศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาแล้ว หลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) จากกรณีคู่สมรสซื้อหุ้นเพิ่ม 800 หุ้นในบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นคู่สัมปทานกับรัฐ ขัดมาตรา 186 ประกอบมาตรา 184(2)

แม้อดีตโฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.จะออกมาให้ความเห็นว่าไม่กระทบต่อการเป็น ส.ว. แต่เห็นว่าควรเคารพต่อคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ แม้ว่าจำนวนหุ้นที่เป็นปัญหาจะไม่มาก แต่ก็ถือว่าจะมีแม้แต่ 1 หุ้นไม่ได้ ซึ่งถือเป็นบรรทัดฐานที่สำคัญ ดังนั้นหากจะให้สิ้นสภาพการเป็น ส.ว.ก็จะต้องมี ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 เข้าชื่อ เพื่อยื่นต่อประธานวุฒิสภา ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสม บัติอีกรอบ ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เพื่อไม่ให้ยืดเยื้อ จึงขอแสดงเจตจำนงลาออกจากการเป็น ส.ว.ตั้งแต่บัดนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง กระแสตีกลับ-เตรียมสอบ "นพ.ธีระเกียรติ" ถือหุ้น

น.พ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับประธานวุฒิสภาแล้ว ซึ่งก็เข้าใจและเคารพการตัดสินใจของตนเอง แล้วจะมีการแจ้งให้สมาชิกรับทราบ พร้อมย้ำถึงบรรทัดฐานที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องระมัดระวังเรื่องการถือหุ้นแม้มีเพียงหุ้นเดียวก็ตาม ในกรณีนี้คู่สมรสก็ไม่ทราบถึงข้อกฎหมายเรื่องนี้ แต่จะใช้เป็นข้ออ้างไม่ได้ อยากให้ทุกคนเคารพกฎหมาย

สำหรับการลาออกของนพ.ธีระเกียรติ ส่งผลให้ นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ อดีตอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อ ส.ว.สำรอง ลำดับที่ 2 จะเข้าปฏิบัติหน้าที่แทน ส่วนนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการการต่างประเทศ ที่มีรายชื่อสำรองลำดับที่ 1 นั้น ขาดคุณสมบัติ ส.ว. เนื่องจากอยู่ระหว่างดำรงตำแหน่ง และปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง