ทร.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ วันลอยกระทง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทร.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ วันลอยกระทง

การเมือง
11 พ.ย. 62
16:44
713
Logo Thai PBS
ทร.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ วันลอยกระทง
กองทัพเรือ จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2562

วันนี้ (11 พ.ย.2562) พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ หมวดเรือที่ 3 กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย ตามกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเนื่องในวันลอยกระทงในส่วนของกองทัพเรือขึ้น โดยมี พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ เป็นผู้อำนวยการศูนย์

การจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำฯ สืบเนื่องมาจากในวันลอยกระทงของทุกปีจะมีประชาชนมาลอยกระทงตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา และมีการสัญจรของเรือท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงมักเกิดอุบัติเหตุทางน้ำบ่อยครั้ง ดังนั้นกองทัพเรือจึงได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเนื่องในวันลอยกระทงขึ้นโดยมีภารกิจเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยการลาดตระเวนเฝ้าระวังในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการจัดงานเทศกาลลอยกระทง สวนสาธารณะ รวมถึงท่าเรือที่มีประชาชนมาใช้บริการสัญจรทางน้ำ

ทั้งนี้ได้ประสานกับหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐและเอกชน อาทิ กองบังคับการตำรวจน้ำ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กรมเจ้าท่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร วชิรพยาบาล และมูลนิธิ/หน่วยงานกู้ภัย และโรงพยาบาลในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทางน้ำเป็นไปอย่างทันต่อเหตุการณ์

พื้นที่รับผิดชอบโดยตรงจะรับผิดชอบตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา รวม 3 พื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่ระหว่าง สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน , พื้นที่ระหว่างท่าเรือบางนา - อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ระหว่างโรงเรียนนายเรือถึงอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 พ.ย.2562 เวลา 17.00 น. ถึงวันอังคารที่ 12 พ.ย.2562 เวลา 08.00 น. ซึ่งกำลังพล และยุทโธปกรณ์ที่จัดเข้าร่วมในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ประกอบด้วย กำลังพลจำนวนประมาณ 140 นาย เรือเร็วตรวจการณ์ลำน้ำ เรือจู่โจมลำน้ำ เรือยางท้องแข็ง เรือยาง เรือพยาบาล และเจ็ตสกี รวมจำนวน 34 ลำ พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิต อุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำเช่น พวงชูชีพ เสื้อชูชีพ เชือกช่วยชีวิต เป็นต้น

ทั้งนี้ สามารถแจ้งเหตุทางโทรศัพท์ได้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง กองทัพเรือ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2412 6963 และ 0 2475 3093 ถึง 4 และสายด่วนศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ 1696 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง กองทัพเรือ ตั้งอยู่ที่ หมวดเรือที่ 3 กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ พระนิเวศน์ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง