"เวนิส" น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี เสียชีวิตแล้ว 2 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"เวนิส" น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี เสียชีวิตแล้ว 2 คน

ต่างประเทศ
14 พ.ย. 62
08:14
31,357
Logo Thai PBS
"เวนิส" น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี เสียชีวิตแล้ว 2 คน
น้ำท่วม "เวนิส" อิตาลี หนักสุดรอบ 50 ปี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญจมใต้น้ำ ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวต่างต้องเดินลุยน้ำไปตามถนน โดยนายกเทศมนตรีเวนิส ระบุว่า ความรุนแรงในครั้งนี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโดยตรง ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน

วันนี้ (14 พ.ย.2562) สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดน้ำท่วมรุนแรงในเวนิส ประเทศอิตาลี โดย นายลุยจิ บรุกนาโร  (Luigi Brugnaro)  นายกเทศมนตรีเวนิส ระบุว่า น้ำท่วมในครั้งนี้นับว่าหนักสุดในรอบ 50 ปี โดยเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโดยตรง

นับตั้งแต่มีการบันทึกข้อมูลระดับน้ำท่วมอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2466 ปรากฏการณ์น้ำทะเลยกสูงจากฝนตกหนัก ส่งผลให้มีน้ำท่วมเวนิสในปีนี้มีระดับสูง 1.87 เมตร ซึ่งเป็นสถิติที่ต่ำกว่าเหตุน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ.2509 หรือ 53 ปีก่อน ซึ่งมีน้ำท่วมสูงถึง 1.94 เมตร เพียงไม่กี่เซนติเมตร


แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเวนิสถูกน้ำท่วมหลายแห่ง โดยจัตุรัสเซนต์มาร์ก เป็นพื้นที่ต่ำที่สุดของเมือง และได้รับผลกระทบหนักที่สุด ขณะที่โบสถ์บาซิลิกาถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 1,200 ปี ส่วนร้านค้าและร้านอาหารในเมืองเวนิสต่างได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ แม้หลายคนจะพยายามขนย้ายสิ่งของเพื่อลดความเสียหาย ผู้คนต้องเดินลุยน้ำไปตามถนน นอกจากนี้ โรงเรียนหลายแห่งยังคงต้องปิดการเรียนการสอนจนกว่าระดับน้ำจะลดลง

นายกเทศมนตรีเมืองเวนิส กล่าวอีกว่า น้ำท่วมในครั้งนี้สร้างความเสียหายให้เวนิสเป็นอย่างมาก โดยจะประกาศให้เวนิสเป็นเขตภัยพิบัติและเตือนว่าน้ำที่ท่วมขังจะ “ทิ้งร่องรอยไว้อย่างถาวร” พร้อมขอให้ชาวเวนิสร่วมกันทวีตข้อความและรูปภาพความเสียหายจากน้ำท่วมในครั้งนี้ เพื่อขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 


นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิต 2 คนบนเกาะเปลเลสตรินา (Pellestrina) ซึ่งเป็นดินแดนแถบที่กั้นทะเลสาบจากทะเลเอเดรียติก โดยชายคนหนึ่งถูกไฟดูด ขณะที่พยายามปั๊มน้ำออกจากบ้านของเขาและคนที่สองถูกพบว่าเสียชีวิตที่อื่น

สำหรับเวนิส ประสบน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี โครงการป้องกันเมืองจากอุทกภัยจึงได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2546 แต่ได้พบปัญหาด้านต้นทุนและความเห็นที่ขัดแย้งกันจนทำให้โครงการเกิดความล่าช้า แต่ต่อมาโครงการสร้างประตูระบายน้ำขนาดใหญ่ที่จะยกระดับจากก้นทะเล เพื่อปิดทะเลสาบในกรณีที่ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ได้รับการทดสอบและประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2556 แต่ต้องใช้เงินลงทุนไปหลายพันล้านยูโร ทั้งนี้ ตามที่กระทรวงโครงสร้างพื้นฐานของอิตาลี ระบุ โครงการป้องกันอุทกภัยนี้จะถูกส่งมอบให้กับสภาเมืองเวนิส ในช่วงปลายปี 2564 หลังจากการทดสอบ "ขั้นสุดท้าย"

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง