โพลชี้ ประชาชนวอนนายกฯ ช่วยด้วย "ของแพง-ศก.แย่" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

โพลชี้ ประชาชนวอนนายกฯ ช่วยด้วย "ของแพง-ศก.แย่"

เศรษฐกิจ
17 พ.ย. 62
11:27
2,014
Logo Thai PBS
โพลชี้ ประชาชนวอนนายกฯ ช่วยด้วย "ของแพง-ศก.แย่"
สวนดุสิตโพล ระบุผลสำรวจการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ในสายตาประชาชน พบว่าอันดับแรก ข้าวของแพง ค่าครองชีพสูง ศก.แย่ ตกงาน คาดหวังนายกรัฐมนตรี - หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

วันนี้(17 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,207 คน เรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ในสายตาประชาชน  โดยสำรวจวันที่ 12-16 พ.ย.นี้

เมื่อถามว่า 5 อันดับปัญหาเศรษฐกิจ ที่รุมเร้าประชาชน พบว่าร้อยละ 65.54 ระบุ ข้าวของแพง ค่าครองชีพสูง เพราะสินค้ามีต้นทุนสูง ทุกอย่างปรับขึ้นราคา รัฐขึ้นภาษีสินค้าต่างๆ ทำให้มีราคาแพงขึ้น นายทุนเอารัดเอาเปรียบ  

รองลงมาร้อย ละ 39.19 ระบุ ภาวะเศรษฐกิจของประเทศแย่ เพราะรัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยังไม่ค่อยได้ผล เงินบาทแข็ง ท่องเที่ยวซบเซาเศรษฐกิจโลกตกต่ำ 

ส่วนร้อยละ 31.76 ระบุ การว่างงาน ตกงาน เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีงานทำ สถานประกอบการขาดทุนต้องปิดตัวลง ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้าง คนงานถูกเลิกจ้าง

นอกจากนี้ ร้อยละ 25.68 ระบุ รายได้ลดลง เงินไม่พอใช้ เพราะองค์กร สถานประกอบการมีกำไรลดลง ต้องลดรายจ่าย ให้ค่าตอบแทนลดลง ข้าวของแพง รายจ่ายสูงและสุดท้าย ร้อยละ 17.48 ระบุ การส่งออก การค้าและการลงทุน เพราะ เศรษฐกิจโลกซบเซา ต่างชาติ ภาคเอกชนไม่กล้าลงทุน ส่งออก-นำเข้ามีปัญหา ค่าเงินบาทแข็งทำให้ได้กำไรลดลง 

จี้ นายกรัฐมนตรี เร่งสางปัญหา

ผลสำรวจโพล ยังระบุว่า เมื่อถามถึงเรื่องที่ประชาชนอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือมากที่สุด พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 54.34 ระบุ ควบคุมราคาสินค้า ลดค่าครองชีพ ไม่ขึ้นภาษี รองลงมา ร้อยละ 38.41 ระบุ แก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยเร่งด่วน สร้างงานสร้างรายได้ ขึ้นเงินเดือน ร้อยละ 31.15 ระบุพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น

นอกจากนี้เมื่อถามถึงบุคคลใดหรือหน่วยงานใดที่ประชาชนคาดหวังให้เข้าช่วยเหลือ พบว่า ร้อยละ 47.90 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้นำฝ่ายรัฐบาล รองลงมา ร้อยละ 32.84 ระบุ กระทรวงต่าง ๆ เช่น กระทรวงการคลัง พาณิชย์ แรงงาน อุตสาหกรรม เกษตรฯ ร้อยละ 24.94 ระบุ ฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง