ห้องเย็นโชติวัฒน์ฯ หยุดผลิตสินค้าโรงงานสาขาระนอง 1 ธ.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ห้องเย็นโชติวัฒน์ฯ หยุดผลิตสินค้าโรงงานสาขาระนอง 1 ธ.ค.นี้

เศรษฐกิจ
17 พ.ย. 62
12:05
74,700
Logo Thai PBS
ห้องเย็นโชติวัฒน์ฯ หยุดผลิตสินค้าโรงงานสาขาระนอง 1 ธ.ค.นี้
ห้องเย็นโชติวัฒน์หาดใหญ่ เตรียมหยุดผลิตสินค้าที่โรงงานสาขาระนองตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว การแข็งค่าของเงินบาทกระทบรายได้ส่งออก พร้อมจ่ายชดเชยพนักงาน 20-22 ล้านบาท

วันนี้ (17 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ห้องเย็นโชติวัฒน์หาดใหญ่ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOTI รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2562 ได้มีมติให้หยุดการผลิตสินค้าที่โรงงานสาขาระนอง ตั้งอยู่ใน จ.ระนอง ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2562 เป็นต้นไป เนื่องจากปัญหาด้านเศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ประกอบกับการแข็งค่าของเงินบาทตั้งแต่ต้นปี 2562 ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้จากการส่งออกของบริษัท

ทั้งนี้ การหยุดผลิตของโรงงานสาขาระนอง จะส่งผลให้บริษัทสามารถลดต้นทุนและสามารถบริหารต้นทุนที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นำไปสู่การสร้างโอกาสการแข่งขันในด้านราคาขายกับคู่แข่งทางการตลาดได้ สำหรับในด้านแหล่งวัตถุดิบที่ป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตที่โรงงานสาขาระนองนั้น จัดหาได้น้อยลงเป็นอย่างมาก

สำหรับการดำเนินงานดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทต้องเลิกจ้างพนักงานที่สาขาระนอง โดยบริษัทจะจ่ายชดเชยค่าจ้างตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด และคาดว่าเงินชดเชยค่าจ้างที่ต้องจ่ายให้กับพนักงานรวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 20-22 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้รับผลกระทบในด้านการผลิตสินค้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า เนื่องจากกำลังการผลิตของโรงงานที่ จ.สงขลา สามารถรองรับคำสั่งซื้อของลูกค้าได้อย่างเพียงพอ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ว่างงาน" ฝันร้ายที่ไม่ใช่ของใครคนเดียว

โชว์ปี 62 โรงงานเปิดใหม่ 2,889 แห่ง สูงกว่าปิดกิจการ 107% 

วิกฤตเลิกจ้างส่อลุกลาม หลังเศรษฐกิจชะลอตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง