กกต.เตรียมฟันอาญา ม.151 "ธนาธร" สัปดาห์หน้า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กกต.เตรียมฟันอาญา ม.151 "ธนาธร" สัปดาห์หน้า

การเมือง
21 พ.ย. 62
14:50
1,670
Logo Thai PBS
กกต.เตรียมฟันอาญา ม.151 "ธนาธร" สัปดาห์หน้า
กกต. เตรียมลงมติดำเนินการ กล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง ในการประชุมสัปดาห์หน้า

วันนี้ (21 พ.ย. 2562) สำนักงาน กกต.ออกเอกสารเผยแพร่ ชี้แจงว่าในการประชุมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในสัปดาห์หน้านั้น เตรียมลงมติให้ความเห็นชอบตามที่สำนักงาน กกต.เสนอเกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจ รวมถึงการแจ้งข้อกล่าวหา และการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2561 มาตรา 151  ต่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบกับมาตรา 98 (3) เหตุจากการเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด

โดยอ้างอิงถึงข่าว กกต.ที่เผยเลขที่ 105/2562 ลงวันที่ 19 พ.ย. ที่ได้ชี้แจงและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดี ต่อนายธนาธร ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 151 บัญญัติไว้ว่าผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิ์สมัครเป็น ส.ส. หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเพื่อให้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ

ซึ่งมีกระบวนการไต่สวนตามระเบียบ  กกต.ว่าด้วยการฝึกสวนไต่สวนและการวินิจฉัยชี้ขาดปี 2561 โดยคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนต้องแสวงหาและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเสนอสำนวนต่อ กกต.ชี้ขาด ทั้งนี้ ต้องให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาทราบข้อกล่าวหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานโดยสรุป รวมทั้งให้โอกาสมาให้ถ้อยคำหรือแสดงพยานหลักฐานด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง