เศร้า ! พรรคร่วมรัฐบาลเสิร์ฟ "หูฉลาม" กระชับมิตร

สิ่งแวดล้อม
4 ธ.ค. 62
10:42
6,856
Logo Thai PBS
เศร้า ! พรรคร่วมรัฐบาลเสิร์ฟ "หูฉลาม" กระชับมิตร
นักอนุรักษ์-นักวิชาการ ติงงานเลี้ยงกระชับมิตรพรรคร่วมรัฐบาล เสิร์ฟ "เมนูซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน" บนโต๊ะอาหาร สวนกระแสอนุรักษ์ทั่วโลกที่รณรงค์ไม่กินหูฉลาม หลังมีรายงานไทยเป็นตลาดค้าครีบฉลามของโลก และใช้งานรื่นเริ่ง นักวิชาการชี้รัฐบาลเมินนโยบายสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (4 ธ.ค.2562) เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ธ.ค.ของทุกปี แต่ปรากฎเรื่องราวที่สวนกระแสอนุรักษ์ หลังที่เพจตัวจี๊ดปรี๊ดข่าว ได้เผยข้อความว่า 3 ป. "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม -บิ๊กป๊อก" ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาล กินอาหารจีน หูฉลาม ปลาหิมะ โดยมีภาพรายชื่อ 6 เมนูอหารที่จะเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารร่วมอยู่ด้วยคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ปลาหิมะ ในงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลที่สโมสรราชพฤกษ์ เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเสิร์ฟเมนูหูฉลามครั้งนี้ ถูกวิจารณ์จากกลุ่มนักอนุรักษ์ในวงกว้าง เนื่องจากที่ผ่านมาองค์กรอนุรักษ์ระดับโลกต่างรณรงค์ยุติการบริโภคหูฉลาม โดย WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า ออกแคมเปญรณรงค์ เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ระบุผลการสำรวจความต้องการบริโภคหูฉลามของคนไทยในเขตเมืองปี 2560 โดยองค์กร WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า พบว่าคนไทยในเขตเมืองทั่วประ เทศทานหูฉลามบ่อยที่สุดในงานรื่นเริงต่างๆ เช่น งานแต่งงาน 72 % งานรวมญาติ 61 % และงานเลี้ยงธุรกิจ 47 % 

ในแต่ละปีมีฉลามกว่า 100 ล้านตัวถูกฆ่าอย่างโหดร้าย โดยถูกลากขึ้นมาเพื่อเฉือนครีบออกทั้งหมดก่อนจะถูกโยนทิ้งกลับลงสู่ท้องทะเล ซึ่งทำให้ฉลามเหล่านั้นต้องจมน้ำตายทั้งเป็น เนื่องจากสูญเสียอวัยวะสำคัญในการดำรงชีวิต

โดยจำนวนครีบกว่า 73% ถูกนำมาทำเป็นซุปหูฉลาม ซึ่งประเทศไทยถูกจัดได้ว่าเป็นตลาดค้าครีบฉลามรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก 

นักวิชาการติงรัฐบาลเมินสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ นายศักดิ์อนันต์ ปลาทอง โพสต์เฟซบุ๊ก Sakanan Plathong ว่า จะบอกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า  “รัฐบาลนี้ไม่ได้ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม” เข้าใจดีว่า ระดับผู้บริหารไม่รู้หรอกว่า ระดับปฏิบัติจะจัดอาหารอะไรมาให้

ฝ่ายปฏิบัติก็ไม่ได้สนใจว่า วงการสิ่งแวดล้อมบ้านเราเขารณรงค์เรื่องหูฉลามกันอย่างไร เพราะระดับนโยบายไม่เคยสนใจที่จะแสดงตัวตนออกมาให้เห็นว่า ต้องใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในด้านสิ่งแวดล้อม

จะมาอ้างว่า ไม่รู้ งานเยอะ งานยุ่ง เรื่องของเด็กๆ ก็คงไม่สมเหตุผล แค่ส่งสัญญานนิดเดียวว่ารัฐบาลนี้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ระดับปฏิบัติก็รู้แล้วว่าจะต้องทำอย่างไร

ดูอย่างโครงการเสนอพื้นที่อนุรักษ์ทางฝั่งอันดามันให้เป็นมรดกโลก ฝ่ายปฏิบัติแสดงข้อมูลให้เห็นว่ามีคุณค่าพอจะเป็นมรดกโลก และประชาชนก็เห็นด้วย แต่พอฝ่ายเศรษฐกิจทักแบบไม่เป็นทางการว่า เดี๋ยวมันจะทำให้โครงการท่าเรือน้ำลึกเกิดไม่ได้ ฝ่ายปฏิบัติก็ยอมตัดพื้นที่อันดามันตอนล่างทั้งหมด ออกจากรายการที่จะนำเสนอมรดกโลก ไม่มีใครกล้าหือ ไม่มีใครกล้าเสนอเข้าไป

และมันก็แสดงให้เห็นได้จากหลายกิจกรรม หลายโครงการ หลายนโยบายที่ไม่แคร์สิ่งแวดล้อม
ไม่ว่าเราจะชี้ให้เห็นผลเสียของการสร้างกำแพงกันคลื่นอย่างไร ไม่ว่าเราจะแสดงให้เห็นว่า ปากบารา มีความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอย่างไร ไม่ว่าจะมีเสียงคัดค้านเรื่องการสร้างทางเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ว่าจะบอกเล่าถึงโครงการฝายขยะในป่าอนุรักษ์ และสารพัดโครงการที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เขาไม่เคยสนใจเรื่องแบบนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง