ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

นายกฯ นิวซีแลนด์ชี้ไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิตเหตุภูเขาไฟปะทุ

ต่างประเทศ
10 ธ.ค. 62
07:23
1,976
Logo Thai PBS
นายกฯ นิวซีแลนด์ชี้ไม่พบสัญญาณผู้รอดชีวิตเหตุภูเขาไฟปะทุ
ตำรวจนิวซีแลนด์ยืนยันว่า เหตุการณ์ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ไอส์แลนด์ เกิดการปะทุรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน มีรายงานสูญหาย 8 คน ล่าสุดไม่พบสัญญาณว่ามีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่บนเกาะ

วันนี้ (10 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจนิวซีแลนด์แถลงหลังเกิดเหตุการณ์ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ไอส์แลนด์ (White Island) ทางตอนเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ เกิดปะทุรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน มีรายงานผู้สูญหายไปอีก 8 คน เจ้าหน้าที่ช่วยออกมาได้ 34 คน ในจำนวน 31 คนได้รับบาดเจ็บต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้สูญหายเป็นนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย สหรัฐฯ จีน มาเลเซีย และนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าตอนเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะทั้งหมด 47 คน

 

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า จากการบินสังเกตการณ์ ล่าสุดไม่พบสัญญาณว่ามีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่บนเกาะ ขณะที่ทีมกู้ภัยจะเดินทางเข้าไปสำรวจเกาะทันทีที่มีความปลอดภัย นางอาร์เดิร์นยังชื่นชมเจ้าหน้าที่เฮลิคอปเตอร์ที่เสี่ยงอันตรายบินเข้าไปอพยพนักท่องเที่ยวออกจากเกาะดังกล่าว พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

 

โดยนักท่องเที่ยวสามารถบันทึกภาพขณะภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ไอส์แลนด์ เกิดปะทุรุนแรงฉับพลัน โดยไม่มีสัญญานเตือนใดๆ ในขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังอยู่บนเกาะ ทั้งนี้เกาะไวท์ ไอส์แลนด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ "วากาอาริ" (Whakaari) เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของนิวซีแลนด์ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเกาะแห่งนี้มากกว่า 10,000 คนในแต่ละปี แม้ว่าภูเขาไฟบนเกาะจะปะทุขึ้นหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ไม่เคยมีใครได้รับบาดเจ็บ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิวซีแลนด์ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟปะทุ เสียชีวิตแล้ว 5 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง