ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“อนาคตใหม่” ยื่นฟ้อง 7 กกต.ลงมติยุบพรรคไม่เป็นตามขั้นตอน มีธงไว้ก่อน

การเมือง
16 ธ.ค. 62
12:46
277
Logo Thai PBS
 “อนาคตใหม่” ยื่นฟ้อง 7 กกต.ลงมติยุบพรรคไม่เป็นตามขั้นตอน มีธงไว้ก่อน
เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงฟ้องเอาผิด กกต. และเป็นคำร้องที่ 2 ของพรรคอนาคตใหม่ที่ฟ้อง ด้วยข้อกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ม.157 คำร้องแรกกรณีเร่งรัดการสืบสวนสอบสวนคำร้องของแกนนำพรรคนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคถือหุ้นสื่อวี-ลัค มีเดีย และคำร้องที่สองที่กรณียื่นยุบพรรคอนาคตใหม่

วันนี้ ( 16 ธ.ค. 2562) รศ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงว่าภายในวันพุธที่ 18 ธันวาคมนี้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคดำเนินการยื่นฟ้อง 7 กกต.อีก 1 คดี ข้อกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เหตุจากการเร่งรัดวินิจฉัยส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ จากการกู้เงินหัวหน้าพรรคอนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 191 ล้านบาท โดยได้ชี้แจงไทม์ไลน์การพิจารณาคำร้องนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกต 2 ประเด็น

 

กระบวนการไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด พิจารณาคำร้องที่มีการเร่งรัดไม่เปิดโอกาสให้คู่ความได้ชี้แจงโต้แย้งแสดงหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหา รวมถึงการใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 72 ที่เป็นการบิดผันมีการตั้งธงยุบพรรคไว้ก่อนเพื่อเอาผิดพรรคอนาคตใหม่ 

รองศาสตราจารย์ปิยบุตร ยังอ้างอิงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 15/2553 ที่ กกต.ยื่นยุบพรรคประชาธิปัตย์ ที่กู้เงินบริษัทเอกชน แต่ศาลไม่รับคำร้องด้วยแจงว่า กกต.ข้ามขั้นตอน กระบวนการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ..ทั้งนี้ยังระบุถึงเรียกร้องให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ กกต. ที่รู้สึกอึดอัดไม่สบายต่อการใช้อำนาจของ กกต.ที่เป็นไปโดยมิชอบนี้ ออกมาเปิดเผยเรื่องกระบวนการสืบสวนที่ไม่ชอบธรรมต่อสังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง