ทช.เร่งเปิดประมูลซ่อม-สร้างถนนชนบท 4.6 หมื่นล้าน

เศรษฐกิจ
18:08
จำนวนผู้ชม 901
Thai PBS
ทช.เร่งเปิดประมูลซ่อม-สร้างถนนชนบท 4.6 หมื่นล้าน
อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ระบุเร่งเปิดประมูลงานซ่อม-สร้างถนนชนบททั่วประเทศ 4.6 หมื่นล้านบาท ภายใน 4 เดือนนี้ พร้อมเปิดแผนถนนเลียบชายฝั่งอันดามันช่วงราชบุรี-ระนอง-ภูเก็ต

วันนี้ (19 ธ.ค.2562) นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า งบประมาณปี 2563 มีทั้งสิ้น 48,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงบลงทุน 46,560 ล้านบาท และงบประจำ 1,440 ล้านบาท สำหรับงบลงทุนร้อยละ 97 เป็นงานก่อสร้างและปรับปรุงถนนทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 3,000 สัญญา คาดว่าจะเร่งเปิดประมูลทั้งหมดภายในเดือน มี.ค.2563

ซึ่งในปีนี้จะมีการพัฒนาถนนเพื่อการท่องเที่ยวมีงบราว 1,000 ล้านบาท ได้แก่ พัฒนาถนนท่องเที่ยวภาคใต้ 537 ล้านบาท ถนนไทยแลนด์ริเวียร่า ถนนเลียบทะเลอ่าวไทย และถนนเลียบทะเลอันดามัน รวมถึงถนนเชื่อมต่อเส้นทางเขตเศรษฐกิจชายแดน ขณะที่งบด้านการเพิ่มความปลอดภัยทางถนนอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นราว 2,000 แห่งทั่วประเทศ

ภาพประกอบข่าว ทช.เร่งเปิดประมูลซ่อม-สร้างถนนชนบท 4.6 หมื่นล้าน

ส่วนงบประมาณปี 2564 จะสรุปกรอบเพื่อเสนอกระทรวงคมนาคมในช่วงกลางเดือน ม.ค.2563 คาดว่าจะเสนอกรอบที่ประมาณ 50,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีโครงการขนาดใหญ่ เช่น แผนพัฒนาถนนผังเมืองปราจีนบุรี 1,800 ล้านบาท พัฒนาถนนผังเมืองเชียงราย 1,300 ล้านบาท และพัฒนาถนนผังเมืองมุกดาหาร 900 ล้านบาท เป็นต้น

อย่างไรก็ตามจะต้องเร่งเบิกงบปี 2562 ซึ่งค้างท่ออยู่ราว 2,000 ล้านบาทด้วย เพราะมีผลต่อการเสนอของบประมาณปี 2564 โดยปัญหาของงบค้างท่อนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากเศรษฐกิจไม่ดี ผู้รับเหมาจึงมีการทิ้งงานก่อสร้างราว 7 ราย จึงต้องเร่งเปิดประมูลหาผู้รับจ้างรายใหม่

ภาพประกอบข่าว ทช.เร่งเปิดประมูลซ่อม-สร้างถนนชนบท 4.6 หมื่นล้าน

ขณะที่การพัฒนาถนนเลียบชายฝั่งอันดามัน มีชื่อว่าเส้นทางตะนาวศรีนั้น จะเลาะเลียบทะเลชายฝั่งอันดามัน เป็นถนนเพื่อการท่องเที่ยวเลียบชายฝั่ง (Scenic Route) เช่นเดียวกับเส้นทางไทยแลนด์ริเวียร่า โดยมีจุดเริ่มต้นที่ จ.ราชบุรี ใช้เส้นทางสายรอง ช่วงจอมบึง-แก่งกระจาน ก่อนสลับมาใช้ถนนเพชรเกษมสายหลัก ช่วงเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนไปแยกเข้าเส้นทาง Scenic Route ช่วงชุมพร-ระนอง-พังงา และสิ้นสุดเส้นทางที่ จ.ภูเก็ต ระยะทางรวมมากกว่า 1,000 กม.

ซึ่งเป็นไปตามแผนแม่บทยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดยในปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาและจัดทำผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) รวมถึงการออกแบบรายละเอียดของโครงการฯ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการต่างๆ และการจัดซื้อจัดจ้างต่อไป