ค้านประกันตัว! ตร.แจ้ง 3 ข้อหาฝากขัง "สมคิด"ครั้งแรก 12 วัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ค้านประกันตัว! ตร.แจ้ง 3 ข้อหาฝากขัง "สมคิด"ครั้งแรก 12 วัน

อาชญากรรม
20 ธ.ค. 62
16:13
2,977
Logo Thai PBS
ค้านประกันตัว! ตร.แจ้ง 3 ข้อหาฝากขัง "สมคิด"ครั้งแรก 12 วัน
ฝากขังครั้งที่ 1 "สมคิด พุ่มพวง" 12 วัน ตำรวจค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิองกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุร้ายอื่น ทั้งนี้ในระหว่างนำไปขอฝากขังไม่พบว่ามีญาติมาติดต่อขอประกัน

วันนี้ (20 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธกระนวน จ.ขอนแก่นได้นำตัวนายสมคิด พุ่มพวง ผู้ต้องหามายื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น โดยกล่าวหาว่าผู้ต้องหากระทำความผิดข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย ข้อหาซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย และข้อหาลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อให้พันการจับกุม หรือร้บของโจร หลังจากเมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) ได้ควบคุมตัวนายสมคิด ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ตามเส้นทางหลบหนีในหลายจังหวัด 

ในช่วงเช้า มีชาวบ้านจำนวนมาก รวมตัวมาที่สถานีตำรวจภูธรกระนวน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลัง ป้องกันเหตุวุ่นวาย และรีบนำตัวนายสมคิด ขึ้นรถ มีรถตำรวจนำทางตลอดเส้นทาง และมีการระดมกำลังตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น กว่า 30 นาย คอยดูแลความปลอดภัย ที่บริเวณจุดรับส่งตัวผู้ต้องขัง และทางศาลจังหวัดขอนแก่น อย่างเข้มงวด

 เบื้องต้น พนักงานสอบสวนขออำนาจศาลฝากขัง นายสมคิด ครั้งที่ 1  เป็นเวลา 12 วัน นับแต่วันที่ 20-31 ธ.ค.นี้ โดยระบุว่ายังทำสำนวนคดีไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากต้องสอบคำให้การพยานอีกหลายปาก รอผลการ ตรวจพิสูจน์ของกลาง ผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ และผลการตรวจสอบประวัติอาชญากรของผู้ต้องหา 

คดีนี้พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราว เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุร้ายประการอื่น ขณะพนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาไม่ปรากฎว่าผู้ต้องหามีญาติของผู้ต้องหาติดต่อ ขอประกันตัวผู้ต้องหาแต่อย่างใด 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ยืนยืนข้อกล่าวหาเดิมกับนายสมคิด 3 ข้อหา ได้แก่ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ และข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจร โดยนายสมคิด ปฏิเสธว่า ไม่ได้ฆ่าโดยเจตนาและไตร่ตรอง แต่ยอมรับว่าตนเองเป็นคนลงมือฆ่า เพราะบันดาลโทสะเท่านั้น โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมตัว "สมคิด" ขอศาลขอนแก่นฝากขังผัดแรก

คุมตัว "สมคิด พุ่มพวง" ทำแผนฯ คดีฆาตกรรมหญิงขอนแก่น

ไขปม! ฆาตกรต่อเนื่อง "สมคิด" ในมุมอาชญาวิทยา

เล่าถึงวันก่อน "สมคิด" คิดอะไร ในวิถี "ฆาตกร"