จัดระเบียบโฮมสเตย์รุกป่า "ดอยม่อนแจ่ม" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จัดระเบียบโฮมสเตย์รุกป่า "ดอยม่อนแจ่ม"

สิ่งแวดล้อม
24 ธ.ค. 62
18:21
4,103
Logo Thai PBS
จัดระเบียบโฮมสเตย์รุกป่า "ดอยม่อนแจ่ม"
กรมป่าไม้ เร่งสางปัญหาบ้านพัก-โฮมสเตย์ขยายพื้นที่บนดอยม่อนแจ่ม เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังพบเริ่มสร้างเพิ่มรองรับนักท่องเที่ยวบนเขา ขยายพื้นที่ อธิบดีกรมป่าไม้ ห่วงเกิดปัญหาต่อสภาพแวดล้อม กำชับถ้าไม่เคารพกติกาต้องบังคับใช้กฎหมาย

วันนี้ (24 ธ.ค.2562) หลังจากเพจคุยกับอธิบดีกรมป่าไม้ เผยแพร่คลิปพร้อมระบุว่า เที่ยวแบบไม่ต้องพักก็ได้ครับ ถ้าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมในอนาคต สุดท้ายจะจบด้วยความเสื่อมโทรม ถ้าไม่เคารพกติกาที่ตกลง คงต้องเข้มงวดด้วยกฏหมายนะครับม่อนแจ่ม

โดยคลิปดังกล่าว นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้นำมาเผยแพร่หลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ตรวจพื้นที่ป่าม่อนแจ่ม เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยดอยม่อนแจ่ม อยู่ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม  อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กรมป่าไม้ โดยสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ร่วมกับทหาร และ ตำรวจ สภ.แม่ริม รวมกว่า 200 นาย เคยเข้าตรวจสอบที่รีสอร์ตบนดอยม่อนแจ่ม หลังพบการบุกรุกขยายพื้นที่การใช้ประโยชน์ นอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาต  

 

โดยโครงการหลวงหนองหอย ได้เข้ามาส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตั้งแต่ปี 2545 และชาวบ้านก็รวมกลุ่มกันในนามของวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม แต่ระยะหลังเริ่มมีการซื้อเปลี่ยนมือที่ดินและทำโฮมสเตย์จนเต็มพื้นที่ 

สำหรับม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้เป็นจุดเช็กอินการท่องเที่ยวที่นักเดินทางชอบขึ้นไปสัมผัสทะเลหมอก เนื่องจากพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยโดยรอบ เป็นแปลงปลูกผักและวิจัยพืชเมืองหนาว