เตรียมเอาผิดเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยว จอดบนแนวหินปะการังเกาะพีพี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตรียมเอาผิดเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยว จอดบนแนวหินปะการังเกาะพีพี

สิ่งแวดล้อม
26 ธ.ค. 62
06:25
1,945
Logo Thai PBS
เตรียมเอาผิดเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยว จอดบนแนวหินปะการังเกาะพีพี
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เตรียมดำเนินคดีเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวจอดบนแนวหินปะการัง ทำให้เกิดความเสียหาย

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มอนุรักษ์ทะเลไทย นำคลิปสะเทือนใจนักอนุรักษ์แชร์ผ่านเฟซบุ๊ก “จิตอาสา Go Eco Phuket”  เป็นคลิปขณะที่เรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวเข้าไปจอดติดอยู่บนแนวหินปะการัง ที่บริเวณอ่าวลิงเกาะพีพีดอน ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ และพยายามเร่งเครื่องนำเรือออกสร้างความเสียหายแก่ปะการัง โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวระบุข้อความว่าขณะเกิดเหตุได้แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ขณะปฏิบัติหน้าที่ลอยลำอยู่หน้าถ้ำไวกิ้งแต่ไม่ดำเนินการจับกุมแต่อย่างใด

ต่อมา นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ทางอุทยานฯ ได้แจ้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ติดตามเรือบริษัทดังกล่าวมาดำเนินการตามกฏหมายต่อไปแล้ว

ด้าน ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า การนำเรือเข้าที่ตื้นตามหาดที่มีแนวปะการังส่งผลกระทบแน่นอน ทั้งเรืออาจครูดปะการัง ใบพัดปั่นทรายลอยขึ้นมาทับปะการังจนถึงขั้นติดตื้นและลงไปเข็น ฯลฯ และหากมองจากลักษณะพื้นที่น่าจะเป็นอ่าวลิง ผมเคยดำน้ำแถวนั้นหลายหนมีแนวปะการังน้ำตื้นกำลังใกล้ฟื้นตัว การดูแลคงต้องเข้มงวดขึ้น โดยเฉพาะช่วงน้ำลงต่ำ ไม่ควรให้เรือเข้า โดยเปลี่ยนไปหาดอื่นหรือบริเวณที่ไม่รบกวน ฯลฯ สำหรับแนวทางเหล่านี้มีในแผนจัดการแล้วครับ แต่ในทางปฏิบัติก็ต้องช่วยๆ กันบอกเล่าส่งข่าว เพื่อช่วยอุทยานอีกแรง