ยึดซากสัตว์ป่าสงวนหายาก มูลค่า 2 แสนบาทซุกบ้าน จ.นครปฐม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยึดซากสัตว์ป่าสงวนหายาก มูลค่า 2 แสนบาทซุกบ้าน จ.นครปฐม

สิ่งแวดล้อม
3 ม.ค. 63
16:30
1,696
Logo Thai PBS
ยึดซากสัตว์ป่าสงวนหายาก มูลค่า 2 แสนบาทซุกบ้าน จ.นครปฐม
ชาวบ้านแจ้งเบาะแสชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติฯ นำหมายค้นบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่อ.สามพราน จ.นครปฐม พบซากสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง เช่น ละอง-ละมั่ง เลียงผา เก้ง ฝาหอยมือเสือขนาดใหญ่ รวมมูลค่า 2 แสนบาท เจ้าของบ้านอ้างมีใบครอบครอง แต่ขอตรวจไม่มี

วันนี้ (3 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนิต ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการ กระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) สายตรวจป้องกันปราบปรามด้านสัตว์ป่าส่วนกลาง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 1 และกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ตำรวจกองกำกับการ 5 กองปราบปราม (กก.5 บก.ป.) ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสามพราน และเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครปฐม สนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 61/88 หมู่ 2 ต.ท่าตลาด อ.สามพราน จ.นครปฐม เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีลักลอบค้าขายซากสัตว์ป่า

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

 

เจ้าหน้าที่นำหมายเข้าค้นโดยมีนายธนภณ เก่งธนกร อายุ 57 ปี ซึ่งแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นผู้นำตรวจค้น จากการตรวจสอบภายในบ้าน พบซากสัตว์ป่าสงวน และซากสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด ทั้งนี้นายธนภณ ให้การว่า ซากสัตว์ป่าบางชิ้น ได้แจ้งการครอบครองต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แต่บางชิ้นไม่ได้แจ้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ขอให้แสดงหลักฐานการแจ้งครอบครอง นายธนภณ ไม่สามารถนำหลักฐานใดมาแสดงได้

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

 

เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจยึดซากสัตว์ป่าสงวน ได้แก่ เขาละอง-ละมั่ง จำนวน 7 คู่ เขาละองหรือละมั่งพร้อมหน้าผาก จำนวน 3 คู่ เขาเลียงผา จำนวน 2 คู่ เขาเลียงผา พร้อมกะโหลก จำนวน 5 คู่ ซากสัตว์ป่าคุ้มครองได้แก่ เขาเก้ง จำนวน 2 คู่ เขาเก้งพร้อมกะโหลก จำนวน 1 คู่ เขากวางป่า จำนวน 4 คู่ เขากวางป่าพร้อมกะโหลก จำนวน 2 คู่ เขาเนื้อทราย จำนวน 5 คู่ ซากหอยมือขนาดใหญ่ จำนวน 4 ฝาเป็นของกลาง รวมมูลค่าทั้งหมด 200,000 บาท  

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

พร้อมจับกุมนายธนภณ เป็นผู้ต้องหา ฐานมีไว้ในครอบครอง ซึ่งซากสัตว์ป่าสงวนและซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2562 นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรสามพราน ดำเนินคดีต่อไป

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

ภาพ:ชุดเหยี่ยวดง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง