3 จังหวัดภาคตะวันออก เร่งวางมาตรการรับมือภัยแล้ง

ภูมิภาค
11:35
จำนวนผู้ชม 950
Thai PBS
3 จังหวัดภาคตะวันออก เร่งวางมาตรการรับมือภัยแล้ง
ภาคอุตสาหกรรมหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเริ่มวางมาตรการรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง ด้วยการขอความร่วมมือลดการใช้น้ำ หลังพบว่าอ่างเก็บทุกแห่งมีปริมาณน้ำเหลือไม่ถึงร้อยละ 50

วันนี้ (16 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพกลางอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ซึ่งเป็น 1 ใน 3 อ่างเก็บน้ำสำคัญที่ใช้ในการเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และอุปโภคบริโภคทั้งใน จ.ระยอง และชลบุรี ล่าสุด ปริมาณน้ำเหลือเพียงร้อยละ 28.77 ซึ่งเป็นสภาพที่เคยเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อเดือน ก.ค.2548

ภาพประกอบข่าว 3 จังหวัดภาคตะวันออก เร่งวางมาตรการรับมือภัยแล้ง

เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำอื่นๆ ใน จ.ระยอง ที่อยู่ในสภาพไม่ต่างกัน อย่างอ่างเก็บน้ำประแสร์ เหลือน้ำอยู่ร้อยละ 38.44 อ่างเก็บน้ำดอกกราย เหลือน้ำร้อยละ 41.99 หากรวมลุ่มน้ำหลักในระยอง ที่มีอยู่ 2 ลุ่มน้ำ คือลุ่มน้ำคลองใหญ่ และลุ่มน้ำประแสร์ จะมีปริมาณน้ำเหลือเพียงร้อยละ 36 เท่านั้น ซึ่งทำให้ภาคอุตสาหกรรมทั้งใน จ.ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา เร่งวางมาตรการรับมือขาดแคลนน้ำ ด้วยการขอให้ทุกภาคส่วนลดการใช้น้ำ พร้อมกับหาแหล่งน้ำเข้ามาเติมในระบบ

ภาพประกอบข่าว 3 จังหวัดภาคตะวันออก เร่งวางมาตรการรับมือภัยแล้ง

จ.ชลบุรี เหลือน้ำกินน้ำใช้ถึงเดือน มิ.ย.

ขณะที่นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำของ จ.ชลบุรี มีทั้งหมด 290 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้เหลือน้ำใช้อุปโภคบริโภคประมาณ 145 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะใช้น้ำได้ถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เท่านั้น

ภาพประกอบข่าว 3 จังหวัดภาคตะวันออก เร่งวางมาตรการรับมือภัยแล้ง

ขณะเดียวกัน ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ได้จัดตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วทำฝนหลวง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำสำคัญ ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา จากการปฏิบัติการเมื่อวันที่ 10-14 ม.ค. ประสบความสำเร็จเป็นที่พอใจ โดยมีฝนตกลงในพื้นที่ จ.ระยอง ถึงขั้นหนักมาก มีปริมาณไหลเติมเต็มลงอ่างน้ำสำคัญๆ อย่างอ่างดอกกราย อ่างหนองปลาไหล และอ่างหนองใหญ่ มากถึง 800,000 ลูกบาศก์เมตร

ภาพประกอบข่าว 3 จังหวัดภาคตะวันออก เร่งวางมาตรการรับมือภัยแล้ง