"อัศวิน" นำทีมจับเอกชนลอบขนขยะ ทิ้งโรงกำจัดขยะหนองแขม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อัศวิน" นำทีมจับเอกชนลอบขนขยะ ทิ้งโรงกำจัดขยะหนองแขม

สังคม
16 ม.ค. 63
19:39
1,661
Logo Thai PBS
"อัศวิน" นำทีมจับเอกชนลอบขนขยะ ทิ้งโรงกำจัดขยะหนองแขม
ผู้ว่ากทม.ปฏิบัติการดักจับรถขนขยะจาก จ.สมุทรสาคร ลักลอบขนมาทิ้งภายในโรงกำจัดขยะหนองแขม หลังเฝ้าติดตามพฤติกรรมมา 1 สัปดาห์ ยืนยันเจ้าหน้าที่ กทม.มีส่วนรู้เห็น

วันนี้ (16 ม.ค.2563) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับตำรวจเข้าจับกุมรถขยะที่ลักลอบขนขยะมาทิ้ง ภายในโรงกำจัดขยะหนองแขม ได้จำนวน 9 คัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายที่ กทม.ต้องกำจัดขยะเหล่านี้กว่า 100,000 บาท โดยที่มาของขยะทั้งหมดมาจาก จ.สมุทรสาคร ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลท่าไม้และสวนหลวงว่าจ้างบริษัทเอกชนให้นำไปกำจัด

ผู้ว่าฯกทม. ระบุว่า ได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมการลักลอบขนขยะมาทิ้งเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ เนื่องจากพบความผิดปกติในการใช้จ่ายงบประมาณ ในการกำจัดขยะที่โรงกำจัดขยะหนองแขม ซึ่งปกติแล้ว ที่นี่จำกัดขยะจาก 16 เขตของ กทม.วันละประมาณ 3,500 ตัน คิดเป็นมูลค่า 2,100,000 บาท แต่ระยะหลังพบว่า มีการของบประมาณเพิ่มขึ้นวันละกว่า 100,000 บาท ซึ่งขบวนการลักลอบทิ้งขยะนี้ มีเจ้าหน้าที่ กทม.เกี่ยวข้องด้วย โดยจะมีการสอบสวนต่อไปและแจ้งความดำเนินคดีละเว้นปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 ด้วย

 

หลังการจับกุม กรุงเทพมหานครได้มีการเปรียบเทียบปรับทันทีเป็นเงิน 2,000 บาท ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองปี 2535 ในข้อหาทิ้งขยะไม่เป็นที่ นอกจากนี้ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ที่สถานีตำรวจค้างพลูด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง