สธ.พบชาวจีนป่วย “ไวรัสโคโรนา” สายพันธ์ุใหม่ คนที่ 2 ในไทย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สธ.พบชาวจีนป่วย “ไวรัสโคโรนา” สายพันธ์ุใหม่ คนที่ 2 ในไทย

สังคม
17 ม.ค. 63
10:27
1,748
Logo Thai PBS
สธ.พบชาวจีนป่วย “ไวรัสโคโรนา” สายพันธ์ุใหม่ คนที่ 2 ในไทย
กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ คนที่ 2 ซึ่งเป็นชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้รักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้รอผลตรวจห้องปฏิบัติการซ้ำอีกครั้ง

วันนี้ (17 ม.ค.2563) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อปอดอักเสบ จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ว่าได้ทำการตรวจคัดกรองผู้เดินทางที่สนามบิน เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยหญิงชาวจีน อายุ 74 ปี ยืนยันเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่ม 1 คน ขณะนี้รักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร อาการดีขึ้นและหากผลตรวจซ้ำจากห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อไวรัส แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ซึ่งเป็นผู้ป่วยคนที่ 2 ของประเทศไทย

นพ.สุขุม ระบุว่า ได้ดำเนินการเฝ้าระวังและควบคุมโรค ตามระบบมาตรฐานที่ใช้สำหรับโรคติดต่ออุบัติใหม่ โดยคัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในท่าอากาศยาน 4 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 3 - 16 ม.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 86 เที่ยวบิน ผู้โดยสารและลูกเรือได้รับการตรวจคัดกรองทั้งสิ้น 13,624 คน พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวน 21 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่


ทั้งนี้ ยังยืนยันความพร้อมทั้งมาตรการเฝ้าระวังและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

  1. ความสามารถในการเฝ้าระวังโรค คัดกรองและคัดแยกผู้ป่วย โดยคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินในเส้นทางที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น
  2. การวินิจฉัย การดูแลรักษา ผู้ป่วยที่อยู่ในเกณฑ์การสอบสวน
  3. ส่งต่อผู้ป่วยที่เข้าข่าย เข้ารับการสังเกตอาการในห้องแยกความดันลบทั้งโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน
  4. การเฝ้าระวังในชุมชนแหล่งท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ขณะนี้องค์การอนามัยโลก ยังไม่มีประกาศห้ามเดินทางไปยังประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อปอดอักเสบ ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากจำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงขอให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ ตลาดค้าสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์หรืออยู่ในที่คนหนาแน่น และหากกลับมาจาก พื้นที่เสี่ยงและมีอาการเริ่มป่วยเช่น มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวมได้ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง