"คาเจนทรา ธาปา มาการ์" ชายเตี้ยที่สุดในโลก เสียชีวิตในวัย 27 ปี

ต่างประเทศ
18 ม.ค. 63
13:15
6,751
Logo Thai PBS
"คาเจนทรา ธาปา มาการ์" ชายเตี้ยที่สุดในโลก เสียชีวิตในวัย 27 ปี
นายคาเจนทรา ธาปา มาการ์ ชาวเนปาล เจ้าของสถิติชายตัวเตี้ยที่สุดในโลก ด้วยความสูง 67.08 เซนติเมตร เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม ในวัย 27 ปี ที่โรงพยาบาลในเนปาล

วันนี้ (18 ม.ค.2563) สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นายคาเจนทรา ธาปา มาการ์ ชาวเนปาล เจ้าของสถิติชายตัวเตี้ยที่สุดในโลก เสียชีวิตด้วยวัย 27 ปีที่โรงพยาบาลในเนปาล หลังจากต่อสู้กับโรคปอดบวมมานาน

สำหรับนายมาการ์ เป็นเจ้าของสถิติโลกครั้งแรกจาก Guinness World Records (GWR) ว่าเป็นคนที่ตัวเตี้ยที่สุดในโลก ด้วยความสูง 2 ฟุต 2.41 นิ้ว หรือ 67.08 เซนติเมตร เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2553 

ผมไม่คิดว่าตัวเองจะกลายเป็นชายร่างเล็ก ผมอยากที่จะเป็นชายร่างใหญ่เสมอมา แต่ก็หวังว่าการเป็นชายร่างเล็กจะช่วยให้ผมสามารถสร้างบ้านที่เหมาะสมสำหรับตัวเองและครอบครัวได้


หลังจากมีการบันทึกสถิติไม่นาน นายจันทรา บาหะดูร์ ดังกี เพื่อนร่วมชาติ ก็ได้มาทำลายสถิติของนายมาการ์ ด้วยความสูงเพียง 54.6 เซนติเมตร อย่างไรก็ตาม หลังจากนายดังกีเสียชีวิตในปี 2558 ด้วยวัย 75 ปี นายมาการ์ก็ได้กลับมาครองสถิติคนตัวสั้นที่สุดในโลกอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายมาการ์ ถูกพบเห็นเป็นครั้งแรกโดยพนักงานขายคนหนึ่ง ขณะนั้นเขามีอายุเพียง 14 ปี แต่ก็ถูกนำตัวไปแสดงที่งานแสดงสินค้าท้องถิ่นเพื่อให้ผู้คนได้ถ่ายรูป แต่หลังจากเขาได้รับการยอมรับและบันทุกสถิติจาก Guinness World Records เขาก็ได้เดินทางไปทั่วโลและได้มีรายการทางโทรทัศน์ในยุโรปรวมถึงสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เขายังเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่เป็นทางการสำหรับการท่องเที่ยวในเนปาลอีกด้วย

หลังจากได้รับการยอมรับจากGuinness World Records ในปี 2553 เขาเดินทางไปทั่วโลกและสร้างรายการโทรทัศน์ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เขายังกลายเป็นใบหน้าอย่างเป็นทางการของแคมเปญการท่องเที่ยวของเนปาล

หัวหน้าบรรณาธิการของGuinness World Records กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากหลังจากได้ทราบข่าวการจากไปของนายมาการ์ "รอยยิ้มที่สดใสของมาการ์ ยังคงตราตรึงใจทุกๆ คนที่เคยพบเจอและรู้จักเขา"

มันเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวเพียง 6 กิโลกรัม เมื่อคุณพบว่าคุณไม่เหมาะกับโลกที่สร้างขึ้นมาสำหรับคนทั่วไป แต่มาการ์กลับไม่ได้ปล่อยให้ขนาดตัวของเขามาหยุดการสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รู้จักเขาและครอบครัว และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้แบ่งปันเรื่องราวของเขาร่วมกับคนทั้งโลก

 

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 

We are saddened today to hear of the passing of the world’s shortest man, Khagendra Thapa Magar from Nepal. He was 27 years old.⁣ ⁣ Khagendra, who was born on 14 October 1992, stood at 67.08 cm (2 ft 2.41 in) tall when measured at Fewa City Hospital in Pohkara, Nepal, on the advent of his 18th birthday in 2010. ⁣ ⁣ Khagendra was born in the Baglung district of Nepal, the eldest son of Roop Bahadur and Dhan Maya. His father recalled, “He was so tiny when he was born that he could fit in the palm of your hand, and it was very hard to bathe him because he was so small.”⁣ ⁣ According to friends, Khagendra had been struggling recently with heart problems, asthma and pneumonia.⁣ ⁣ "We’re terribly sad to hear the news from Nepal that Khagendra is no longer with us," said Guinness World Records Editor-in-Chief Craig Glenday, who first met Khagendra during his visit to Italy in 2010. ⁣ ⁣ "His bright smile was so infectious that he melted the hearts of anyone who met him. As many people of short stature experience, life can be challenging when you weigh just 6 kg and you don’t fit into world built for the average person. But Khagendra certainly didn’t let his small size stop him from getting the most out of life. It’s been an honour to know him and his family, and a privilege to share his story with the world."⁣ ⁣ Click the link in our bio for more memories of Khagendra.

โพสต์ที่แชร์โดย Guinness World Records (@guinnessworldrecords) เมื่อ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง