จีนยืนยัน "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ติดต่อจากคนสู่คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จีนยืนยัน "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ติดต่อจากคนสู่คน

ต่างประเทศ
21 ม.ค. 63
06:50
10,054
Logo Thai PBS
จีนยืนยัน "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ติดต่อจากคนสู่คน
ผู้เชี่ยวชาญของจีน ยืนยัน "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูง สามารถติดต่อจากคนสู่คน

วันนี้ (21 ม.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญของจีนยืนยันว่าจากหลักฐานล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ โดยหลักฐานดังกล่าวได้จากการเก็บรวบรวมข้อมูลในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาด คำยืนยันดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนพุ่งสูงถึง 3 เท่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในจีนพุ่งสูงกว่า 200 คนแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น

อ่านข่าว : ไวรัสโคโรนาคร่าชีวิตชาวจีนแล้ว 3 คน ผู้ติดเชื้อพุ่ง 200 คน

นอกจากนี้การระบาดยังขยายวงกว้าง โดยพบผู้เชื้อติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และเมืองเซินเจิ้น ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 3 คน

 

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน มีคำสั่งให้ดำเนินความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหาทางควบคุมและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมทั้งเน้นย้ำว่าความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชนเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

การติดเชื้อที่พุ่งสูงในจีนมีขึ้นในขณะที่ชาวจีนกำลังเดินทางกันอย่างหนาแน่นทั้งในและนอกประเทศเพื่อเตรียมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ซึ่งก็สร้างความวิตกกังวลว่าการแพร่ระบาดของเชื้อจะขยายวงกว้างออกไปอีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก "โรคปอดอักเสบ" จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โลกกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)

คาดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสอาจสูงกว่า 1,000 คน

คนแรก! นักท่องเที่ยวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง