สธ.เตือนระวังอุบัติเหตุ "จุดประทัด-ท่องเที่ยว" ช่วงตรุษจีน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สธ.เตือนระวังอุบัติเหตุ "จุดประทัด-ท่องเที่ยว" ช่วงตรุษจีน

สังคม
23 ม.ค. 63
12:57
471
Logo Thai PBS
สธ.เตือนระวังอุบัติเหตุ "จุดประทัด-ท่องเที่ยว" ช่วงตรุษจีน
กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะเด็กเล็กผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงได้ นอกจากนี้ ขอให้ขับรถให้ถูกกฎจราจรในการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน

วันนี้ (23 ม.ค.2563) นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนมีความเชื่อว่าการสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษโดยการจุดประทัดเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายและทำให้กิจการเจริญรุ่งเรืองนั้น กรมควบคุมโรค จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัด ซึ่งอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บจากความประมาทและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนระวังอุบัติเหตุจากการเดินทางท่องเที่ยวหรือไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่

ข้อแนะนำในการจุดประทัดและดอกไม้ไฟ

สำหรับคำแนะนำในการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ ควรปฏิบัติดังนี้ 1.ไม่เล่นผาดโผน ไม่ควรจุดใกล้วัตถุไวไฟหรืออาคารบ้านเรือน 2.ผู้ปกครองไม่ควรให้เด็กนำประทัดมาเล่นเด็ดขาด 3.ควรจุดให้ห่างจากตัวประมาณ 1 ช่วงแขน 4.ห้ามพยายามจุดประทัดที่จุดแล้วไม่ติดหรือไม่ระเบิดอย่างเด็ดขาด 5.ไม่เก็บประทัด ดอกไม้ไฟ ไว้ในกระเป๋าเสื้อ กางเกง หรือที่มีอากาศร้อน เพราะอาจเกิดการเสียดสีและระเบิดได้ 6.ควรเตรียมภาชนะบรรจุน้ำไว้ใกล้บริเวณที่เล่น 7.ห้ามประกอบหรือดัดแปลงประทัด ดอกไม้ไฟ และพลุไว้เล่นเองเด็ดขาด

8.ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 อย่างเคร่งครัด และ 9.หากเกิดอุบัติเหตุ ให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยให้รีบห้ามเลือดและใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผลหรือพันแผลบริเวณเหนือแผลให้แน่นเพื่อป้องกันเลือดออก ไม่ควรใช้เชือกหรือสายรัดเพราะจะทำให้เส้นประสาทหรือหลอดเลือดเสียได้ และขอให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ โทร.1669

ขับรถให้ถูกกฎจราจรขณะเดินทางท่องเที่ยว

นพ.อัษฎางค์ กล่าวว่า กรมควบคุมโรคขอเตือนชาวไทยเชื้อสายจีนที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ ให้ระมัดระวังอุบัติเหตุทางถนน โดยให้ปฏิบัติ ดังนี้ 1.ช่วงเวลาก่อนการเดินทาง ให้ตรวจสภาพรถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ ศึกษาเส้นทาง และหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงที่ทัศนวิสัยไม่ดี 2.ช่วงเวลาขณะเดินทาง ให้คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับและผู้ร่วมเดินทาง ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด เคารพกฎจราจร ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถโดยเด็ดขาด หากจำเป็นต้องใช้ควรหยุดรถในจุดที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ ในการขับขี่ช่วงพลบค่ำควรเปิดไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มการมองเห็นและป้องกันอุบัติเหตุที่สำคัญหากขับรถระยะทางไกลควรมีคนช่วยเปลี่ยนกันขับ ถ้าง่วงนอนให้จอดพักบ่อยๆ หรือจอดพักเพื่องีบสัก 15-20 นาที โดยไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะขับขี่ หากรู้ว่าต้องเดินทางไปสังสรรค์และดื่มสุรา ให้หลีกเลี่ยงการขับรถไปเอง และให้ผู้ที่ไม่ดื่มสุราขับรถไปส่ง หรือใช้บริการรถโดยสารหรือแท็กซี่ สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ข่าวที่เกี่ยวข้อง