"ชวน" ชี้ไม่ว่ากรณีใด ส.ส.ก็เสียบบัตรแทนกันไม่ได้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ชวน" ชี้ไม่ว่ากรณีใด ส.ส.ก็เสียบบัตรแทนกันไม่ได้

การเมือง
23 ม.ค. 63
17:32
4,940
Logo Thai PBS
"ชวน" ชี้ไม่ว่ากรณีใด ส.ส.ก็เสียบบัตรแทนกันไม่ได้
ประธานสภาผู้แทนราษฎร ย้ำการโหวตลงคะแนนไม่ว่าใครก็เสียบบัตรแทนกันไม่ได้ ชี้สาเหตุหนึ่งของปัญหาคือห้องไม่พร้อมสำหรับ ส.ส.ยังยืมห้องวุฒิสภาใช้ ซึ่งหาก ส.ส.มีที่นั่งประจำจะควบคุมได้ดีกว่านี้

วันนี้ ( 23 ม.ค. 2563) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุย้ำที่จะตรวจสอบในทุกกรณีที่เป็นข่าวปรากฎภาพหลักฐานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2563  หรือ กฎหมายงบประมาณปี 2563 เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่ยุติธรรมกับทุกฝ่าย

ยังได้กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาเสียบบัตรแทนกันในอนาคตว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้จะเป็นบทเรียน สำหรับทุกพรรคการเมืองและทุกคน เชื่อว่าพรรคการเมืองไม่มีใครเจตนาให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น แต่มันเกิดขึ้นเพราะมีสมาชิกบางคนไม่ระวัง และย้ำไปแล้วว่าวันเด็กนั้น ส.ส.ไปร่วมกิจกรรมไม่ได้ เพราะติดการพิจารณางบประมาณ

ไม่ว่าจะเสียบแทนกันในกรณีใดก็ทำไม่ได้ แม้เครื่องลงคะแนนในห้องประชุมมีไม่เพียงพอ ส.ส.ก็ไม่สามารถฝากบัตรเสียบแทนกัน และโดยทั่วไป ส.ส.จะไม่ยุ่งกับบัตรของคนอื่น 

 

ประธานสภาฯระบุว่า ต้องยอมรับว่าสภาแห่งนี้ยังไม่พร้อมสำหรับการประชุม ส.ส. เนื่องจากที่นั่งยังไม่มีที่นั่งประจำของตัวเอง เพราะยังยืมห้องของวุฒิสภาใช้ และหากสภาผู้แทนราษฎรมีที่นั่งประจำก็จะทราบว่าใครลงคะแนนอย่างไรและควบคุมได้ดีขึ้น เพราะเป็นเครื่องประจำเหมือนกับห้องประชุมวุฒิสภาตอนนี้ว่าใครนั่งตรงไหน

แต่เหนือสิ่งอื่นใดมันขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของแต่ละบุคคล ไม่มอบบัตรให้ใคร หรือ ใครรับบัตรเพื่อนมาลงแทน อาจจะมองว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย แต่เมื่อเกิดปัญหามากระทบการทำงานมาก

ส่วนเรื่องคำร้องที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน จำนวน 2 ฉบับ เข้าชื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขั้นตอนการตรากฎหมายงบประมาณปี 2563 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่  คาดว่าวันนี้จะตรวจสอบรายชื่อเสร็จและส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ภายในวันนี้  เพราะต้องรีบ ซึ่งเราไม่สามารถวินิจฉัยแทนศาลรัฐธรรมนูญได้ คงต้องรอดูว่าศาลรัฐธรรมนูญใช้เวลาพิจารณานานเท่าใดคงจะรู้ผล เพราะศาลทราบดีว่าจะต้องรีบพิจารณาเรื่องนี้

เมื่อถามว่าร่างกฎหมายงบประมาณเป็นโมฆะจริงคต้องทำอย่างไร นายชวนกล่าวว่าตามปกติ ถ้างบประมาณปีใหม่ ยังไม่เริ่มก็ให้ใช้งบประมาณเดิมไปก่อน ดังนั้นเงินเดืนของข้าราชการก็เป็นไปตามปกติ เพียงแต่โครงการพัฒนาต่างไม่สามารถเดินหน้าได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง