"สี จิ้นผิง" ลั่นจีนต้องรักษาชีวิตคน-มั่นใจคุมไวรัสโคโรนา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สี จิ้นผิง" ลั่นจีนต้องรักษาชีวิตคน-มั่นใจคุมไวรัสโคโรนา

สังคม
26 ม.ค. 63
09:37
1,458
Logo Thai PBS
"สี จิ้นผิง" ลั่นจีนต้องรักษาชีวิตคน-มั่นใจคุมไวรัสโคโรนา
นายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ นัดพิเศษในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อหารือการรับมือเชื้อไวรัสโคโรนา ตั้งคณะทำงานพิเศษควบคุมสถานการณ์ ย้ำชัดต้องรักษาชีวิตของประชาชน มั่นใจแม้จะเผชิญภาวะรุนแรง แต่จีนจะเอาชนะโรคนี้

วานนี้ (25 ม.ค.2563) นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีประเทศจีน ใช้โอกาสในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ ระบุว่า จีนกำลังเผชิญสถานการณ์รุนแรง จากการระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยมีการสั่งตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า จีนสามารถเอาชนะการระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวได้อย่างแน่นอน

ชีวิตคือสิ่งสำคัญสูงสุด ความรับผิดชอบคือการป้องกันและการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา

ขณะที่ทางการจีน เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้น 54 คน และมีผู้ติดเชื้ออีกกว่า 1,700 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 300 คน

เร่งสร้างโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วย

ด้านสื่อท้องถิ่น รายงานว่า เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ห้ามไม่ให้รถยนต์ส่วนตัวสัญจรผ่านย่านใจกลางเมือง ตั้งแต่วันนี้ (26 ม.ค.) เป็นต้นไปหลังทางการจีนสั่งระงับการให้บริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน รถไฟ เรือข้ามฟาก และรถโดยสารไม่ให้เดินทางเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังเตรียมก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งที่ 2 เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโดยเฉพาะให้แล้วเสร็จ ภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากโรงพยาบาลในพื้นที่ อย่างน้อย 7 แห่ง ประสบปัญหาผู้ป่วยล้น โดยโรงพยาบาลแห่งใหม่รองรับผู้ป่วยได้ 1,300 คน เพื่อเสริมกำลังการดูแลผู้ป่วยเพิ่มเติมจากโรงพยาบาลแห่งแรกที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและน่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 1 ก.พ.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง สธ.ยกระดับเฝ้าระวัง "ไวรัสโคโรนา" ช่วงตรุษจีน


ฝรั่งเศส-ฮ่องกงยกระดับคัดกรองผู้โดยสารจากจีน

ขณะที่ทางการฝรั่งเศสเตรียมยกระดับการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าทุกเที่ยวบินจากจีน ที่สนามบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 3 คน  โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของฝรั่งเศส ระบุว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดไม่มีอาการรุนแรง พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในสนามบินจะตรวจคัดกรองผู้โดยสารอย่างเข้มงวด

เช่นเดียวกับฮ่องกงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขั้นสูงสุด โดยนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นตอมาจากเมืองอู่ฮั่นเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุด

 

โดยทางการฮ่องกงจะเลื่อนกำหนดการเปิดเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆ หลังเทศกาลตรุษจีนออกไปจนถึงวันที่ 17 ก.พ.นี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 5 คน

นอกจากนี้ยังสั่งยกเลิกกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม รวมทั้งการแข่งขันกีฬาที่เกี่ยวข้องกับจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากยกเลิกเที่ยวรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมระหว่างอู่ฮั่น กับฮ่องกงไปแล้วก่อนหน้านี้

ขณะที่หลายประเทศเตรียมรับมือเชื้อไวรัสดังกล่าวอย่างเต็มที่ หลังจากพบผู้ติดเชื้อในไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม เนปาล ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"สุวิทย์" สั่งเบรก นศ.จีนกลับไทย 2 สัปดาห์สกัด "โคโรนา"

สธ.สั่งตรวจเข้ม "ปอดอักเสบ" จากอู่ฮั่น

รู้จัก "โรคปอดอักเสบ" จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง