ตายตัวแรก! “วาฬบรูด้า” เกยตื้นบางปู รู้ผล 27 ม.ค.นี้

สิ่งแวดล้อม
26 ม.ค. 63
19:52
1,417
Logo Thai PBS
ตายตัวแรก!  “วาฬบรูด้า” เกยตื้นบางปู รู้ผล 27 ม.ค.นี้
พรุ่งนี้ (27 ม.ค.)ทีมสัตวแพทย์ทช.เตรียมพร้อมผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายวาฬบรูด้าตายตัวแรกของปี 2563 ที่บางปู จ.สมุทรปราการ

วันนี้ (26 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช.อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออกเตรียมเข้าตรวจสอบชันสูตรและจัดการซากวาฬบรูด้าขนาดใหญ่หลังรับแจ้งจากเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล ต.บางปูใหม่ จ.สมุทรปราการ พบซากวาฬบรูด้า ลอยเข้าบริเวณป่าชายเลน ซอยบางปูใหม่ 114 จึงร่วมกันหารือวางแผนในการเคลื่อนย้ายซาก และพิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสมในการผ่าชันสูตรและจัดการซาก

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

โดยกำหนดพื้นที่บริเวณชายหาดหลังโรงเรียนเทศบาล 2 บางปู ห่างจากจุดพบซากประมาณ 2 กม.เนื่องจากมีพื้นที่โล่งสะดวกต่อการทำงาน และสามารถจัดการฝังกลบซากโดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยโดยรอบ ทั้งนี้ได้ประสานทุกหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อขอรับการสนับสนุนบุคลากรและอุปกรณ์ เพื่อช่วยเคลื่อนย้ายและตรวจสอบซากแล้ว

ทั้งนี้จะมีการผ่าชันสูตร หาสาเหตุการตายของวาฬบรูด้าตัวนี้ ซึ่งเบื้องต้นพบมีความยาว 12-13 เมตร สถาพค่อนข้างเน่ามาก

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพ:กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

พบปี 62 วาฬบรูด้าตาย 3 ตัว

สำหรับวาฬตัวนี้ ถือเป็นวาฬบรูด้าตัวแรกที่ตายในทะเลอ่าวไทยในรอบปี 2563 หลังจากปี 2562 เคยมีวาฬบรูด้าตาย 3 ตัว และมีวาฬบรูด้าที่ตั้งชื่อไว้แล้วเจ้าเด่น ซากวาฬที่จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าปิ่น ลูกวาฬบรูด้าตัวเมียที่ยังฝั่งบริเวณพื้นที่ หมู่ 2 ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี และกรณีวาฬบรูด้าที่เกยตื้นตายในป่าชายเลนบริเวณแหลมฟ้าผ่า จ.สมุทรปราการ ไม่สามารถจำแนกชื่อและพิสูจน์ได้เพราะสภาพเน่า ส่วนสาเหตุการตายของวาฬบรูด้าในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2557-2562) มาจาก 2 ประเด็นหลักๆ คือการป่วยตาย และติดเครื่องมือประมง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง