สธ.พร้อมส่ง จนท.รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สธ.พร้อมส่ง จนท.รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น

สังคม
27 ม.ค. 63
11:32
1,546
Logo Thai PBS
สธ.พร้อมส่ง จนท.รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น
รมว.สธ.ยืนยันกระทรวงควบคุมสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ได้ เบื้องต้นพบคนติดเชื้อในไทยแล้ว 8 คน ขณะเดียวกันก็พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ และชุดแยกเชื้อร่วมคณะรับคนไทยจากอู่ฮั่น ประเทศจีน

วันนี้ (27 ม.ค.2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า จำนวนที่ได้รับการยืนยันผู้ที่ติดเชื้อที่พบในประเทศไทยมีเพียง 8 คน ยังสามารถควบคุมสถานการณ์โดยรวมได้

สำหรับข้อห่วงใยว่า อาจมีเชื้อไวรัสติดมากับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากจีนนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ติดต่อกับบริษัททัวร์ให้ข้อมูลเรื่องการปฏิบัติตนเฝ้าระวังเกี่ยวกับโรคกับนักท่องเที่ยว รวมถึงรีบส่งตัวเข้ารับการรักษาหากมีอาการใกล้เคียงกับอาการของโรค ซึ่งขณะนี้ ยังไม่พบการติดต่อจากคนสู่คนในประเทศไทย แม้ยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันไวรัสชนิดนี้ แต่สามารถรักษาโดยใช้ยาฆ่าไวรัสได้ เมื่อผู้ป่วยมีภูมิต้านทานโรคที่ดีขึ้น ก็จะสามารถหายจากโรคได้ ซึ่งแต่ละคนจะใช้เวลารักษาประมาณ 1 สัปดาห์

และหลังจากทราบว่า รัฐบาลมีแผนจะไปรับตัวคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น ก็ได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีว่า หากตัดสินใจไปรับ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมส่งทีมแพทย์และชุดแยกเชื้อ ให้กับคนไทยที่จะเดินทางกลับ และเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติการ รวมถึงพื้นที่คัดกรองเมื่อเดินทางกลับถึงไทย ซึ่งเท่าที่ทราบเบื้องต้น มีนักศึกษาไทยหลักร้อยคน และทหารที่ไปฝึกปฏิบัติการในเมืองอู่ฮั่นรวมอยู่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง