จีนห้ามทัวร์ออกนอกประเทศ คาดสูญรายได้เที่ยวไทย 5.2 หมื่นล้าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จีนห้ามทัวร์ออกนอกประเทศ คาดสูญรายได้เที่ยวไทย 5.2 หมื่นล้าน

สังคม
27 ม.ค. 63
12:22
3,160
Logo Thai PBS
จีนห้ามทัวร์ออกนอกประเทศ คาดสูญรายได้เที่ยวไทย  5.2 หมื่นล้าน
การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาเริ่มสร้างความกังวลถึงผลกระทบด้านการท่องเที่ยว หลังรัฐบาลจีนสั่งห้ามบริษัททัวร์พาชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าไทยจะสูญเสียรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนในช่วง 2 เดือนนี้ราว 5.2 หมื่นล้านบาท

วันนี้ (27 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวไทยปีนี้อาจลดลงเหลือ 10.77 - 10.94 ล้านคน หดตัว 0.5-2% ซึ่งเป็นผลกระทบจากการที่ประเทศจีนควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้ส่งผลต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย

สอดคล้องกับนายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า เบื้องต้นแอตต้ายังมองว่าทางการจีนจะใช้ระยะเวลา 2 เดือนนับจากนี้ เพื่อระงับการแพร่ระบาดของโรค หลังใช้ยาแรงอย่างการออกคำสั่งให้บริษัทนำเที่ยวยุติการทำทัวร์พาชาวจีนออกนอกประเทศ โดยแอตต้าหวังว่าทางการจีนจะควบคุมโรคได้ดีและรวดเร็วกว่าตอนเกิดโรคซาร์ส

 

อย่างไรก็ตาม แอตต้าคาดการณ์ว่าในช่วง 2 เดือนนี้นักท่องเที่ยวจีนจะหายไปราว 1.2 ล้านคน สูญเสียรายได้กว่า 5.2 หมื่นล้านบาท โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง นักธุรกิจ นักศึกษา และกลุ่มเดินทางเยี่ยมญาติ ซึ่งมีสัดส่วน 50% ของตลาดจีนเที่ยวไทยทั้งหมด และยังเดินทางไปต่างประเทศได้ ซึ่งไม่ได้มีคนดูแลเหมือนตลาดกรุ๊ปทัวร์ที่มีหัวหน้าทัวร์และมัคคุเทศก์คอยดูแล ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องดำเนินมาตรการคุมเข้มและดูแลนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การประเมินผลกระทบทางการท่องเที่ยวนั้น ต้องติดตามดูว่าทางการจีนจะปิดการเดินทางนานแค่ไหน หากปิด 3 เดือนเหมือนเช่นกรณีโรคซาร์ส ก็มีการประเมินว่าจะสูญเสียรายได้ 5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามในวันนี้ (27 ม.ค.) จะมีการหารือร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.เศรษฐกิจ ในวันที่31 ม.ค.2563 เพื่อพิจารณาออกมาตรการรองรับด้านการท่องเที่ยว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2,744 คน เสียชีวิตพุ่ง 80 คน

ททท.เรียกประชุมด่วน รับมือจีนระงับทัวร์ต่างประเทศ

จีนปิดระบบขนส่งมวลชน 18 เมือง คุม “ไวรัสโคโรนา” สายพันธุ์ใหม่

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง