ทร.แจงกำลังพล ทยอยเดินทางกลับจากจีน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทร.แจงกำลังพล ทยอยเดินทางกลับจากจีน

การเมือง
28 ม.ค. 63
13:44
2,186
Logo Thai PBS
ทร.แจงกำลังพล ทยอยเดินทางกลับจากจีน
ทร.แจงกำลังพล ทยอยเดินทางประเทศไทย หลังหยุดพักผ่อนช่วงตรุษจีนและได้ไปทัศนศึกษาในเมืองต่าง ๆ โดยไม่ทราบข่าวการปิดเมืองอู่ฮั่น มาก่อน

วันนี้ (28 ม.ค.2563) ตามที่มีกระแสข่าว สอบถามถึงการเดินทางกลับประเทศไทยของคณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ ว่าสามารถเดินทางออกมาจากเมืองอู่ฮั่น ได้อย่างไร และช่วยเหลือคนไทยในเมืองได้ด้วยหรือไม่นั้น

ล่าสุด พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการ ทหารเรือ และโฆษก กองทัพเรือ ได้แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบว่า ในระหว่างที่คณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ อู่ต่อเรือ บ.คู่สัญญา ที่เมือง อู่ฮั่น ประเทศจีนนั้น ในแผนงานมีช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน และทางอู่ต่อเรือ ได้ประกาศวันหยุดในช่วงตรุษจีนดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.63 -  2 ก.พ.2563

ดังนั้น ช่วงเวลาดังกล่าวจึงตรงกับการหยุดพักผ่อนของกำลังพลและเพื่อเป็นการป้องกันและความปลอดภัย ภายหลังที่ได้รับข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ ช่วงเดือน ธ.ค.62 เป็นต้นมา

กำลังพล กรรมการตรวจการจ้างเรือดำน้ำ ทร.จึงได้ขออนุญาตลาพักผ่อน และแยกย้ายกันเดินทางออกทัศนศึกษาตามเมืองต่าง ๆ โดยไม่มีใครทราบมาก่อนว่าจะมีการปิดเมือง หลังจากนั้นทางการจีนสั่งปิดเมือง ทางกำลังพลเองก็ไม่สามารถกลับเข้าเมืองอู่ฮั่นได้ จึงได้ขออนุมัติ ทร.เดินทางกลับ โดยทยอยกลับจากเมืองต่าง ๆ ที่แต่ละคนอยู่ในขณะนั้น หลายคนก็ไปทัศนศึกษาต่อ และทยอยเดินทางกลับเรียบร้อยใน 26 ม.ค.63

ในส่วนที่ถามว่าสามารถช่วยเหลือคนไทยคนอื่นได้หรือไม่นั้น ขอเรียนให้ทราบว่ากำลังพลของ ทร.เองก็ไม่ได้ทราบข่าวเรื่องการปิดเมืองมาก่อนแต่อย่างใด แต่เมื่อได้ด้วยเดินทางออกมาจากเมือง อู่ฮั่น เพื่อทัศนศึกษาในช่วงวันหยุดของเทศกาลแล้ว จึงได้รับรู้ข่าวสารพร้อมกับ ประชาชนทั่วไปและในเมื่อก็ต่างไม่สามารถเดินทางกลับเข้าไปในเมืองอู่ฮั่นได้อีก จึงได้ขออนุญาตเดินทางกลับประเทศไทยโดยแยกย้ายกันมา และผ่านการตรวจการทางการจีนแล้วทุกขั้นตอนแล้ว จึงสามารถทยอยเดินทางกลับมาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง