"อนุทิน" ระบุพร้อม 100 % รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น 4 ก.พ. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนุทิน" ระบุพร้อม 100 % รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น 4 ก.พ.

สังคม
1 ก.พ. 63
14:28
464
Logo Thai PBS
"อนุทิน" ระบุพร้อม 100 % รับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น 4 ก.พ.
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ระบุ วันจันทร์นี้เตรียมประชุมกับนายกรัฐมนตรีหารือมาตรการรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น โดยเฉพาะพื้นที่ในการกักตัวคัดกรอง อาจขอความร่วมมือกองทัพ

วันนี้ (1 ก.พ.2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวก่อนเดินทางไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา ถึงความพร้อมในการเดินทางรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ว่า พร้อม 100 เปอร์เซ็น แล้ว อยู่ระหว่างการประสานงานกับสถานทูตจีน แต่ต้องรอทั้งสองฝ่ายพร้อมตรงกัน ซึ่งอุปทูตจีนระบุเบื้องต้นจะเป็นวันที่ 4 ก.พ.

หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็น ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลก ต้องมีมาตรการควบคุมเข้มข้นมากขึ้น เจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น หากจำเป็นจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วันนั้น ส่วนตัวอาจจะไม่สามารถเดินทางไปได้ เนื่องจากต้องทำงาน แต่ยืนยันไม่ได้กังวลหากจำเป็นต้องไปก็พร้อม

ขณะนี้มีคนไทยอยู่ในอู่ฮั่น 140 คน จากทั้งหมด 160 คน เตรียมเดินทางกลับไทย ซึ่งรัฐบาลพร้อมดูแลทุกคนตามมาตรการคัดกรองตามมาตรฐานสากล โดยเฉพาะการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งประเด็นนี้อาจทำให้หลายคนตัดสินใจไม่กลับไทยก็ได้

ทั้งนี้ หากจำเป็นจะต้องกักตัวคนไทยที่เดินทางมาจากจีนทั้งหมดก็จำเป็นต้องทำ โดยสถานที่ที่จะใช้กักตัวจะมีการพิจารณาอีกครั้งโดยอาจขอความร่วมมือกับกองทัพ ซึ่งจะมีการประชุมหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีในวันที่ 3 ก.พ.นี้

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่า หากคนไทยประสงค์เดินทางกลับจากจีนไม่มาก จะพิจารณาใช้โรงพยาบาลบำราศนราดูร ในการกักตัว หรือโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข แต่ไม่จำเป็นต้องสร้างโรงพยาบาลสนาม ซึ่งจากกรณีที่ทั่วโลกมีการเตรียมการรับมือนั้น เพราะความเข้มข้นของแต่ละประเทศต่างกัน แต่ยืนยันว่าสิ่งที่ไทยกำลังดำเนินการเป็นไปตามมาตรฐานและ เกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ด้วยซ้ำ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ขอให้เชื่อมั่นมาตรการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ

ขณะที่มาตรการทางการแพทย์ที่ประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่มีผู้คนแออัด แม้โอกาสที่จะติดเชื้อมีอยู่ แต่เมื่อเราป้องกันตนเองตามหลักสุขอนามัยก็จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อได้ โดยยังมองว่ากรณีการยกเลิกวีซ่าของชาวจีนที่จะเดินทางมาประเทศไทยเปรียบเป็นการซ้ำเติมชาวจีน กระทบความสัมพันธ์ไทย-จีน ซึ่งถือเป็นบ้านพี่เมืองน้อง พร้อมย้ำว่าขณะนี้จำนวนชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยลดลงกว่า 80 % แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง