คนแรก! ชาวมาเลเซีย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คนแรก! ชาวมาเลเซีย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ต่างประเทศ
4 ก.พ. 63
17:34
913
Logo Thai PBS
คนแรก! ชาวมาเลเซีย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา
กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ยืนยัน พบชาวมาเลเซีย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นคนแรก ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศเพิ่มเป็น 10 คน โดยก่อนหน้านี้ผู้ป่วยเป็นคนจีน

วันนี้ (4 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเลเซีย ยืนยันว่า ชายชาวมาเลเซียที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาคนแรกในประเทศ อายุ 41 ปี มีประวัติเดินทางไปประชุม พร้อมกับเพื่อนร่วมงานชาวจีน ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการประชุมครั้งนี้มีชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ของจีนรวมอยู่ด้วย

โดยเริ่มแสดงอาการป่วย เมื่อวันที่ 29 ม.ค.หรือประมาณ 1 สัปดาห์ หลังกลับเข้าประเทศ และผลการตรวจในห้องปฏิบัติการ ยืนยันว่าติดเชื้อไวรัส ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกักโรค พร้อมกับชายวัย 63 ปี ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีกคนหนึ่ง ส่งผลให้ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อในมาเลเซีย 10 คน

ก่อนหน้านี้เมื่อ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการมาเลเซีย ยืนยันว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกแล้ว  3 คน โดยทั้งหมดเป็นชาวจีน และมีความเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบในสิงคโปร์ก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้งหมดยังคงมีอาการทรงตัว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง มาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" สายพันธุ์ใหม่ 3 คน

จีนสั่งจำกัดการเดินทางของชาวเจ้อเจียงในอีก 2 เมือง

ส่วนทางการจีนได้สั่งปิดเมืองไถโจว ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน 850 กิโลเมตร และ 3 เขต ในเมืองหังโจว ซึ่งรวมถึงพื้นที่สำนักงานใหญ่บริษัทอาลีบาบา และถือเป็น 2 เมืองล่าสุด ที่ถูกสั่งจำกัดการเดินทางของประชาชน มากกว่า 9 ล้านคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

มาตรการดังกล่าวจะอนุญาตให้แต่ละครัวเรือน สามารถเดินทางออกนอกเมืองได้เพียง 1 คน เพื่อซื้อหาเสบียง และของใช้จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ ยังได้ระงับการให้บริการรถไฟ 95 เที่ยวไปเมืองไถโจว ขณะที่ใน 3 เขตของเมืองหัวโจว ทางการมีคำสั่งให้ประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย

ส่วนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเอย่างน้อย 427 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวจีนในฟิลิปปินส์ 1 คน และชาวฮ่องกงอีก 1 คนรวมอยู่ด้วย ส่วนผู้ติดเชื้อทั่วโลกสูงกว่า 20,623 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในจีนมากสุด 20,438 คน 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สื่อเกาหลีใต้ รายงานพบผู้ติดเชื้อโคโรนาคนที่ 16 กลับจากไทย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง