ผบ.ทบ.ไม่ได้ออกคำสั่งข้อห้าม 6 ท่า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.ทบ.ไม่ได้ออกคำสั่งข้อห้าม 6 ท่า

การเมือง
4 ก.พ. 63
17:23
646
Logo Thai PBS
ผบ.ทบ.ไม่ได้ออกคำสั่งข้อห้าม 6 ท่า
กองทัพบกปฏิเสธการออกคำสั่งหรือจัดทำภาพงดแสดง 6 ท่าต้องห้าม พร้อมย้ำกำลังพลประพฤติตนตามแบบธรรมเนียมทหาร

วันนี้ (4 ก.พ.2563) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่ปรากฏในสื่อบางสำนักที่ได้นำเสนอข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีคำสั่งแจ้งไปยังผู้บังคับหน่วย ห้ามทหารทำกิริยา 6 ท่าต้องห้าม ขณะสวมเครื่องแบบโดยมีรูปภาพประกอบทั้ง 6 ท่านั้น ขอเรียนว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงผู้บัญชาการทหารบกไม่ได้มีสั่งการใด ๆ

ทั้งนี้ กองทัพบกมีกฎระเบียบที่เกี่ยวกับการแต่งกายและการประพฤติปฏิบัติติตนในระหว่างสวมใส่เครื่องแบบทหารที่ให้กำลังพลยึดถือปฏิบัติเป็นภาพรวมไม่ได้มีคำสั่งเฉพาะเจาะจงในเรื่องใดโดยการแต่งเครื่องแบบต้องเป็นไปตามระเบียบ แบบธรรมเนียม เหมาะสมกับสถานที่ราชการ

ผู้บัญชาการทหารบก มีนโยบายและได้กำชับหน่วยงานของกองทัพบกอยู่เสมอ ให้กำลังพลแต่งกายตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ด้วยความสง่างามและมีวินัย รวมถึงการแสดงตนในสถานที่สาธารณะให้เป็นไปตามแบบธรรมเนียมทหารเพื่อภาพลักษณ์ที่ดี

กองทัพบกจึงขอแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้สังคมได้ทราบ และขอความร่วมมืองดส่งต่อข่าวเท็จดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ลักษณะท่าทางที่ไม่สุภาพ หรือการปฏิบัติผิดมารยาททางสังคมก็เป็นเรื่องที่ทุกคนควรหลีกเลี่ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง