6 ชั่วโมง! ครู กศน.เล่านาทีชีวิตหนีตายเหตุกราดยิงห้างโคราช

สังคม
16:32
จำนวนผู้ชม 6,863
6 ชั่วโมง! ครู กศน.เล่านาทีชีวิตหนีตายเหตุกราดยิงห้างโคราช
เปิดใจครู กศน.โคราช หนึ่งในผู้ประสบเหตุกราดยิงกลางห้างเทอร์มินอล 21 แอบหลบอยู่ในร้านขายของนาน 6 ชั่วโมง มองเห็นผู้ก่อเหตุจากกล้องวงจรปิดของทางร้านที่เดินมาหยุด 3-4 ครั้ง ระบุนาทีที่ตำรวจพาออกจากที่ซ่อน ได้ยินแค่เสียงลมหายใจ และสวดมนต์ให้ทุกคนรอด

วันนี้ (11 ก.พ.2563) ไทยพีบีเอส สัมภาษณ์ น.ส.ภาติยา อารี ครูการศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในผู้ที่ติดอยู่ในชั้น LG ห้างเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา และเป็นผู้ประสบเหตุกราดยิงชุดแรกๆ ที่ตำรวจช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัยในช่วงเวลาเกือบเที่ยงคืนของวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา  

น.ส.ภาติยา บอกว่า วันเกิดเหตุช่วงเวลา 17.00 น. ได้เข้ามาทำธุระกับน้า ที่ห้างเทอร์มินอล 21 และเตรียมจะเดินไปเอารถจอดรถไว้ข้างหน้าที่จอดรถ แต่จังหวะนั้นได้ยินเสียงดังปัง ปัง ปัง เลยตัดสินใจไม่เดินอออกจากห้าง หลังจากนั้นประมาณ 3 นาที มีคนเริ่มวิ่งกรูเข้ามาในห้าง

ซึ่งตอนนั้นยังยืนข้างล่างห้าง เมื่อดูจากสื่อ และเห็นว่ามีเหตุการณ์ยิงกันขึ้น จึงพากันเข้าไปหลบที่ร้านไดโซะ บอกพนักงานแบบงงๆว่าได้ยินเสียงอะไรไม่รู้ ขออยู่ในร้าน ถามพนักงานว่าในร้านมีห้องพอหลบได้ไหม พอคนเริ่มรู้เหตุการณ์จะทยอยเข้าร้านต่างๆ พากันหาที่หลบ

เป็นเวลาถึง 6 ชั่วโมงเต็มที่เธอ และน้านั่งหลบอยู่ในในร้านไดโซะ ตั้งแต่เวลา 17.20 - 23.33 น.ท่ามกลางเสียงปืนที่ดังขึ้นเป็นระยะๆ

น.ส.ภาติยา เล่าอีกว่า เราดูจากกล้องวงจรปิดที่ติดหน้าร้านถ้าใครมายืนก็จะเห็น พบว่าผู้ก่อเหตุมาหยุดอยู่หน้าร้าน 3-4 ครั้ง เขามองซ้ายมองขวาตลอดเวลา หลังจากนั้น 20 นาที ก็จะได้ยินเสียงปืนดังขึ้นมาอีก  

ภาพประกอบข่าว 6 ชั่วโมง! ครู กศน.เล่านาทีชีวิตหนีตายเหตุกราดยิงห้างโคราช

6 ชั่วโมงรอดชีวิตจากเหตุกราดยิง

เสียงปืนหายไปสักระยะ แล้วมาดังใหม่ หลังจากที่ดัง 20 นาที เวลา 23.33 น. ก็มีคนมายืนหน้าร้านเรา 2 คน แต่ยังไม่มั่นใจว่าใช่ตำรวจที่มารับเรา หรือผู้ก่อเหตุ มีน้องที่ติดต่อตำรวจว่าจะมีคนมารับพวกเรา เสียสละวิ่งไปหน้าร้านไปถาม 1 คน ตำรวจเข้ามาในร้าน แล้วเรียกทุกคนมารวมกัน บอกให้ทุกคนเดินหมอบเดินตามไปทางบันไดเลื่อน ให้เงียบที่สุด

เธอยอมรับว่า ในใจเราตอนนั้นก็ 50 -50 เป็นอะไรที่เสี่ยงมาก สวดมนต์ตลอด ตึงสติว่าทุกคนต้องปลอดภัย พอถึงบันไดเลื่อนมีตำรวจคอยกันพวกเราทั้งสองทาง เราเดินจนถึงประตูข้างชั้น G จำนวน 20 กว่าชีวิตแล้ว จึงออกมาได้อย่างปลอดภัย

ตอนนั้นเดินทางบันไดเลื่อนได้ยินเสียงปืน เหมือนกับเขากัน และน่าจะล่อให้เขาไปทางจุดอื่น และเราเดินกัน เพราะไม่รู้ว่าเขาอยู่ตรงส่วนไหน และเราค่อยๆเดินแบบเงียบที่สุดคิดว่า ถ้ามีใครล้ม เขาคงจะตามทัน

ทุกคนเงียบ ได้ยินแต่เสียงลมหายใจ ไม่มีแสงไฟ ไม่มีเสียงใดๆ ได้แต่สวดมนต์ ภาวนาอย่างเดียวให้ทุกคนรอด และเราต้องปฏิบัติตัวอย่างไร บอกว่าอย่าหวาดกลัวให้ช่วยเหลือกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง จนท.ช่วยคนออกมาแล้วกว่า 100 คน จากห้างดังโคราช

ภาพประกอบข่าว 6 ชั่วโมง! ครู กศน.เล่านาทีชีวิตหนีตายเหตุกราดยิงห้างโคราช

ผู้ว่าฯประชุมเงินเยียวยาให้เบื้องต้น 300,000 บาท

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมประชุมกับหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อหามาตรการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในเบื้องต้นที่ประชุมได้มีมติในการที่จะนำเงินจากการบริจาคของพี่น้องที่มีตัวเลขเบื้องต้น 14 ล้านบาท ไปเยียวยาให้กับญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์คนละ 300,000 บาท เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น ส่วนการช่วยเหลือตามสิทธิอื่นทางจังหวัดได้เร่งประสานความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ภาพประกอบข่าว 6 ชั่วโมง! ครู กศน.เล่านาทีชีวิตหนีตายเหตุกราดยิงห้างโคราช

 

ทั้งนี้ประชาชนสามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน ชื่อบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา เลขที่บัญชี 678-9-97951-4 หรือสามารถเดินทางมาบริจาคได้ที่ศูนย์ให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตบาดเจ็บและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงประชาชน บริเวณ ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัด

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.อภิรัชต์ กร้าว "นาทีลั่นไก" เขาเป็นอาชญากร "ไม่ใช่ทหาร"

เปิดเอกสารถูกเบี้ยวเงิน "ค่านายหน้า" ปมกราดยิงโคราช

เปิดปมสังหารเลือด "ธุรกิจนายหน้า" ค้างเงิน 50,000 บาท

 ด่วน! วิสามัญฆาตกรรมมือกราดยิงโคราช เสียชีวิต 20 คน