ทอ.แจงผู้ร้องเรียนกระทำผิดวินัยร้ายแรง-ถูกดำเนินคดี 2 ศาล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทอ.แจงผู้ร้องเรียนกระทำผิดวินัยร้ายแรง-ถูกดำเนินคดี 2 ศาล

การเมือง
14 ก.พ. 63
13:20
1,098
Logo Thai PBS
ทอ.แจงผู้ร้องเรียนกระทำผิดวินัยร้ายแรง-ถูกดำเนินคดี 2 ศาล
โฆษกทอ.ชี้แจงอดีตข้าราชการทหารอากาศร้องไม่ได้รับความเป็นธรรมอ้างถูกปลอมเอกสารกู้เงิน ระบุคกก.แนะนำแจ้งความตามขั้นตอนแล้วแต่เจ้าตัวไม่ทำ เผยประวัติถูกออกราชการ-ถอดยศทหาร เหตุหนีราชการตั้งแต่ปี 61 พบเปลี่ยนชื่อจริง-พฤติกรรมไม่เหมาะส ถูกดำเนินคดี 2 ศาล

วันนี้ (14 ก.พ.2563) พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ และในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Thongthammachart Kornchat” โพสต์ข้อความว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกองทัพอากาศว่า ทางกองทัพอากาศได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวคือ นายกรฉัฐ ทองธรรมชาติ หรือนายมานิตย์ ทองธรรมชาติ หรือ นายอริยชัย ทองธรรมชาติ หรือนายหัสชา ทองธรรมชาติ หรือนายพิชชญะ นิธิพุทธางกูร เป็นอดีตข้าราชการทหารอากาศ ซึ่งถูกให้ออกจากราชการ และถอดออกจากยศทหาร ฐานหนีราชการทหารในเวลาประจำการ โดยไม่มีสิทธิได้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ มีคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อวันที่ 25 เม.ย.2561

สำหรับประเด็นที่นายกรฉัฐ กล่าวอ้างกรณีได้รับความเดือดร้อนจากการถูกปลอมแปลงเอกสาร และลายมือชื่อในสัญญากู้เพื่อเหตุฉุกเฉินของสหกรณ์ออมทรัพย์หน่วยต้นสังกัด จำนวน 18,000 บาท กำหนดให้ชำระคืนโดยหักเงินเดือนจำนวน 6 เดือนเพื่อผ่อนชำระ ซึ่งจากการตรวจสอบของกรมจเรทหารอากาศพบว่า นายกรฉัฐเคยแจ้งทางสหกรณ์ฯ ด้วยวาจาอ้างว่า เจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ ปลอมแปลงเอกสาร และขอให้งดการหักเงินจากบัญชีเงินเดือนของตน

โดยผู้จัดการสหกรณ์ฯ ได้แนะนำให้นายกรฉัฐ ยื่นคำร้องเป็นหนังสือต่อคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ และต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน แล้วนำใบแจ้งความมาแนบคำร้องด้วย เมื่อคดีถึงที่สุดและผลปรากฏว่า เป็นการปลอมแปลงเอกสารจริง จึงจะคืนเงินที่หักไว้ แต่นายกรฉัฐ ไม่ได้ดำเนินการตามคำแนะนำดังกล่าว ทั้งนี้สหกรณ์ฯจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแยกต่างหากจากกองทัพอากาศ โดยถือว่าเป็นหน่วยงานอื่นที่ไม่อยู่ในอำนาจการดำเนินการของกองทัพอากาศ แต่อยู่ในอำนาจควบคุม กำกับดูแลของกรมส่งเสริมสหกรณ์

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่อ้างว่าถูกอุ้มจากเรือนจำลำปางไปขังที่เรือนจำทหารอากาศนั้น นายกรฉัฐอยู่ระหว่างการต้องคดีอาญาทหาร ฐานหนีราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ซึ่งกองทัพอากาศกำลังติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 ม.ค.2562 นายกรฉัฐเมาสุราก่อเหตุทะเลาะวิวาท และยิงปืนขึ้นฟ้าภายในงานแต่งงานแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง มีคลิปปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก จนนำมาสู่การจับกุมและดำเนินคดี

ทางกองทัพอากาศจึงได้ประสานขอรับตัวนายกรฉัฐ จากเรือนจำกลางลำปาง เพื่อนำมาดำเนินคดีในข้อหาเดิมคือหนีราชการทหาร โดยฝากขังที่เรือนจำทหารอากาศตามขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนที่ศาลทหารกรุงเทพจะอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการสอบสวน ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลทหาร ส่วนการกล่าวอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายนั้น ไม่พบข้อมูลการร้องทุกข์หรือลงบันทึกประจำวันในห้วงเวลาดังกล่าว

ซึ่งตามปกติหากถูกทำร้ายร่างกายระหว่างการฝากขังจนถึงขั้นได้รับการผ่าตัด ผู้ร้องควรต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย การกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานเมื่อเวลาผ่านมาเป็นปีแล้วจึงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ทั้งนี้กองทัพอากาศขอเรียนให้ทราบว่า กองทัพอากาศได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ และพร้อมให้ความช่วยเหลือด้วยความเป็นธรรม ทั้งนี้จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และระเบียบหรือคำสั่งของทางราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง