ข่าวดี! คนไทยติดเชื้อ COVID-19 หายป่วยกลับบ้านเพิ่ม 1 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ข่าวดี! คนไทยติดเชื้อ COVID-19 หายป่วยกลับบ้านเพิ่ม 1 คน

สังคม
16 ก.พ. 63
12:53
1,581
Logo Thai PBS
ข่าวดี! คนไทยติดเชื้อ COVID-19 หายป่วยกลับบ้านเพิ่ม 1 คน
กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กลับบ้านเพิ่มเติมได้อีก 1 คน เหลืออีกประมาณ 19 คน รอเพียงผลตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ส่วนความคืบหน้าอาการของบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อ มีอาการดีขึ้น

วันนี้ (16 ก.พ.2563) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า วันนี้แพทย์อนุญาตให้ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กลับบ้านเพิ่ม 1 คน ซึ่งเป็นผู้ป่วยคนไทย หลังผลตรวจเชื้อห้องปฏิบัติการเป็นลบ ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อ หายแล้วกลับบ้านได้รวมอยู่ที่ 15 คน จากผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 34 คน โดยยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอีก 19 คน 

ส่วนอาการของบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ติดเชื้อ อาการดีขึ้น ไม่รุนแรง ยังต้องเฝ้าระวังตามระบบ ยอมรับว่า บุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสเชื้อได้สูง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำแนวทางมาตรฐานการปฏิบัติงาน และได้อบรมบุคลากรสถานพยาบาลทั่วประเทศไปแล้ว พร้อมยังเน้นย้ำให้สถานพยาบาลทุกแห่ง จัดระบบและวางมาตรการควบคุมโรคติดต่ออันตราย หรือ โรคระบาดใหม่


ด้าน นพ.สุวิทย์ ธรรมปาโล รักษาการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้อำนวยการด่านควบคุมโรค ระบุว่า จากการคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (MS Westerdam) ที่เดินทางจากประเทศกัมพูชา เพื่อเข้ามาต่อเครื่องที่ประเทศไทย เพื่อกลับประเทศ ระหว่างวันที่ 14-15 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่ผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อต่อเครื่องกลับไปยังประเทศแถบยุโรป และสหรัฐอาหรับเอมิเรต มีทั้งหมด 44 คน แบ่งเป็นชาวต่างชาติ 42 คน และคนไทย 2 คน เบื้องต้นทั้งหมดตรวจไม่พบเชื้อ COVID-19 ซึ่งชาวต่างชาติเดินทางกลับประเทศ ส่วนคนไทยนั้น ยังอยู่ระหว่างการติดตามและเฝ้ระวังเป็นเวลา 14 วัน

ผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม ไม่มีไข้ บินต่อไปต่างประเทศ

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ผู้โดยสารบนเรือ Westerdam บินมาประเทศไทย 9 คน แบ่งเป็นต่างชาติต่อเครื่องกลับประเทศ 8 คน และคนไทย 1 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบคัดกรองอย่างละเอียด สำหรับชาวต่างชาติ 8 คน ตรวจร่างกาย และวัดอุณหภูมิร่างกาย โดยแพทย์ไม่พบไข้ทั้ง 8 คน อุณหภูมิทางหูวัดได้อยู่ระหว่าง 36.4 - 36.9 องศาเซลเซียส ไม่มีอาการทางเดินหายใจจึงอนุญาตให้บินต่อ

ส่วนคนไทย อายุ 47 ปี ตรวจร่างกาย อุณหภูมิ 36.8 องศาเซลเซียส ไม่มีอาการทางเดินหายใจ เก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้อ COVID-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พร้อมให้ติดตามอาการป่วย 14 วัน โดยเคร่งครัด หรือหากประเมินว่าเสี่ยง ให้ไปรับตัวมากักเลย นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ยกระดับการคัดกรองทุกเที่ยวบินที่มาจากกัมพูชา โดยให้สายการบินทำ exit screening ขณะที่ entry screening หน้า gate พร้อมกำชับสนามบินจัดระบบเป็นการเฉพาะ กรณีมาเปลี่ยนเครื่อง รวมถึงการทำ exit screening ทุกคนที่มาจากเรือ westerdam และมาผ่านด่านพรมแดน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง