"เมืองเซี่ยวกั่น" ห้ามคนอาศัยในเมืองออกนอกบ้าน หวังสกัดไวรัส | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"เมืองเซี่ยวกั่น" ห้ามคนอาศัยในเมืองออกนอกบ้าน หวังสกัดไวรัส

ต่างประเทศ
17 ก.พ. 63
20:34
1,729
Logo Thai PBS
"เมืองเซี่ยวกั่น" ห้ามคนอาศัยในเมืองออกนอกบ้าน หวังสกัดไวรัส
เมืองเซี่ยวกั่น ประกาศห้ามประชาชนที่อาศัยในเขตเมืองออกจากบ้าน หวังยับยั้งการระบาดของเชื้อ COVID-19 หลังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการระบาดรุนแรงในมณฑลหูเป่ย

วันนี้ (17 ก.พ.2563) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมืองเซี่ยวกั่น ออกประกาศห้ามไม่ให้ผู้อาศัยในเขตเมืองทุกคนออกจากบ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในมณฑลหูเป่ย นอกจากนี้ยังห้ามไม่ให้ผู้อาศัยในเขตชนบทของเมืองออกมาเดินเตร็ดเตร่ ไปเยี่ยมผู้อื่น หรือรวมตัวกันในหมู่บ้าน ซึ่งมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.เป็นต้นไป

ขณะเดียวกันยังห้ามไม่ให้ยานพาหนะทุกชนิดวิ่งบนท้องถนน ยกเว้นรถพยาบาล รถดับเพลิง หรือรถสำหรับการทำงานพิเศษ ส่วนสถานที่สาธารณะที่ไม่จำเป็นทั้งหมดจะต้องปิดให้บริการ ขณะที่ร้านขายยา ซูเปอร์มาร์เก็ตที่กำหนด โรงแรมและตลาด สามารถเปิดให้บริการได้ตามเวลาที่กำหนดโดยสำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมโรคระบาดเซี่ยวกั่น ทั้งนี้มีรายงานว่าผู้ที่ละเมิดกฎระเบียบจะถูกปรับหรือถูกควบคุมตัว และจะถูกบันทึกชื่อในรายชื่อผู้มีพฤติกรรมไม่สุจริต

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีงานหรือความต้องการพิเศษ รวมถึงบุคลากรการแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องในงานควบคุมและป้องกันโรคระบาด ผู้ที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากอาการเจ็บป่วย สตรีมีครรภ์ และผู้เข้าร่วมงานศพ สามารถเดินทางได้ในช่วงเวลาที่กำหนดผ่านเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมเข้ม! อิสราเอล สั่งกักตัวนักท่องเที่ยวจาก 4 ชาติ 14 วัน

หวั่นไวรัสระบาด "โตเกียวมาราธอน 2020" ลดจำนวนนักวิ่ง

คนแรก! คนขับแท็กซี่ "ไต้หวัน" ตายจาก COVID-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง