ไม่หยุดเดิน! คุยกับอดีตช่างภาพตกงาน เปิดร้านขายหมึกย่างสู้ชีวิต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ไม่หยุดเดิน! คุยกับอดีตช่างภาพตกงาน เปิดร้านขายหมึกย่างสู้ชีวิต

สังคม
22 ก.พ. 63
12:52
3,389
Logo Thai PBS
 ไม่หยุดเดิน! คุยกับอดีตช่างภาพตกงาน เปิดร้านขายหมึกย่างสู้ชีวิต
ไทยพีบีเอส เปิดใจ นายสรวิศ พุ่มมะเดื่อ หรือ อ๊อฟ อดีตช่างภาพข่าวทีวีดิจิทัล ที่ถูกบอกเลิกจ้างกะทันหัน ทำให้ต้องมายึดอาชีพขายปลาหมึกสดปิ้ง ซึ่งเคยเป็นอาชีพในฝัน ชี้เสียใจกับงานที่รักเคยถ่ายภาพมา 8 ปีแต่เมื่อล้มแล้วต้องเดินหน้าสู่ต่อ ไม่ท้อ

ในยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตสื่อ ทำให้พี่น้องในวงการสื่อสารมวลชน ถูกเลิกจ้างจำนวนไม่น้อย บางคนเมื่อไม่ได้ไปต่อ ก็ต้องหาอาชีพ สำรองสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

ไทยพีบีเอส สัมภาษณ์พ่อค้าขายปลาหมึกย่างป้ายแดง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นแค่อาชีพในฝันของ สรวิศ พุ่มมะเดื่อ หรือ อ๊อฟ อดีตช่างภาพข่าวทีวีดิจิทัล หลังถูกบอกเลิกจ้างจากที่เป็นเพียงอาชีพในฝัน วันนี้ก็กลายมาสู่อาชีพในชีวิตจริง แบบชนิดที่เขาก็แทบไม่ทันตั้งตัวกับมัน

ผมเต็มที่กับงานทุกครั้งตอนที่ผมเป็นช่างภาพผมจริงจังมาก วันหยุดก็ยังอยากทำงานทดแทน ถ้าใครไม่ว่าง ร้องไห้หลายวัน เขาวัดคนจากตรงไหนไม่ได้วัดคนที่ผลงานเหรอ เสียใจ แม้แต่กล้องของตัวเองก็ยังไม่อยากจับ 

อาชีพในฝันสู่ชีวิตจริง 

แม้จะได้ทำอาชีพในฝันเร็วเกินไป แต่อ๊อฟก็ยังคงเต็มที่กับมันเหมือนช่างภาพ ซื่อสัตย์กับลูกค้า ปลาหมึกทุกตัว ผ่านการคัดเลือกมาจากพ่อค้าป้ายแดงคนนี้ ต้องไปซื้อที่สะพานปลา เพราะสดใหม่ เพราะผู้บริโภคจะรู้เลยว่าของสดหรือไม่สด 

แม้ว่าจะเปิดร้านมาไม่นาน รายได้จากขายปลาหมึก ดีไม่น้อยเลยบางวันขายได้ถึง 7,000 บาทก็มี นอกจากปลาหมึกแล้ว ก็เพราะน้ำจิ้มรสเด็ด มะนาวขนมาทั้งสวน ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรส

 

ล้มแล้วลุกไปต่อ ทำให้ออฟตั้งหลักได้เร็ว ความตั้งใจจึงไม่สูญเปล่า ทุกวันนี้ปลาหมึกเอามาเท่าไหร่ก็ไม่พอ ลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง

วันแรกผมไม่คิดว่าจะขายได้่สักไม้แต่ผิดคาดมาก เพราะซื้อของมาตุนไว้ 2 วันแต่แค่ 2 ชั่วโมงขายหมดเกลี้ยง เราเคยเป็นสื่อ ตอนแรกก็เก้ๆ กังๆอายแบบนั้น 

เกือบ 8 ปี ที่อ๊อฟอยู่บนเส้นทางวงการสื่อสารมวลชน แม้วันนี้เขาจะไม่ได้ไปต่อ เหมือนเพื่อนร่วมวิชาชีพคนอื่นๆ แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้เขา "หยุดเดิน" แม้จะอยู่คนละเส้นทาง แต่อ๊อฟก็เชื่อว่า จะประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะอาชีพไหน ขอเพียงมุ่งมั่น ตั้งใจ ซื่อสัตย์ ก็สามารถ เลี้ยงครอบครัวได้เหมือนกัน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง