พรุ่งนี้จับตา พรรค รบ.-ฝ่ายค้าน ชิงเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

พรุ่งนี้จับตา พรรค รบ.-ฝ่ายค้าน ชิงเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร

การเมือง
22 ก.พ. 63
16:54
1,032
Logo Thai PBS
พรุ่งนี้จับตา พรรค รบ.-ฝ่ายค้าน ชิงเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร
2 ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย ยุติหาเสียงก่อนกำหนดแล้ว หวั่นทำผิดข้อห้าม ขณะที่ กกต.ชวนชาวกำแพงเพชร กลับมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อมวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ.)

วันนี้ (22 ก.พ.2563) เวลา 14.30 น. ที่ตลาดสดเทศบาล ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ลูกชายของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่พร้อมแม่ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.กำแพงเพชร นำโดยนายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อหาเสียงและขึ้นรถแห่ไปรอบตลาดสดครั้งสุดท้าย ก่อนจะกลับไปรวมตัวที่ทำการพรรค อ.พรานกระต่าย ก่อนถึงระยะเวลาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จ.กำแพงเพชร กำหนดให้หยุดหาเสียงหลัง 18.00 น.

เชื่อยุบ อนค. ไม่กระทบเสียง พปชร.

นายวราเทพ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางแกนนำพรรคพลังประชารัฐได้ลงพื้นที่ช่วยนายเพชรภูมิหาเสียง และจะอยู่ในพื้นที่เพื่อลุ้นผลคะแนนไปด้วยกัน คาดหวังว่า ชาวกำแพงเพชรจะออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 เหมือนที่ผ่านมา สำหรับคะแนนเสียงครั้งนี้ คาดหวังว่านายเพชรภูมิจะได้มากกว่า 40,000 คะแนนเสียง ซึ่งมากกว่าสมัยที่ พ.ต.ท.ไวพจน์ เคยเป็น ส.ส. แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผลการตัดสินใจของประชาชาชนมนพื้นที่

ส่วนกรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่จะมีผลต่อการตัดสินใจของชาวกำแพงเพชรต่อกระแสต่อพรรครัฐบาล หรือฝ่ายค้านหรือไม่นั้น เชื่อว่า การเลือกตั้งซ่อมวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ.) ชาวกำแพงเพชรจะมองที่ตัวผู้สมัคร ซึ่งเป็นคนในพื้นที่มากกว่าภาพรวมสถานการณ์ประเทศ และเชื่อว่าประชาชนจะมีข้อมูลมากพอในการตัดสินใจเลือกผู้สมัคร

ขณะที่นายเพชรภูมิ ระบุว่า การลงสมัครครั้งนี้ได้ทำอย่างเต็มที่ แม้ไม่เคยลงสนามการเมืองเป็นทางการ แต่ก็ช่วยพ่อหาเสียงมาต่อเนื่องหลายปีตั้งแต่เป็นเด็กเดินแจกใบปลิว จึงเห็นเสียงสะท้อนต่อปัญหาเชิงพื้นที่ และไม่ว่าพรุ่งนี้ผลจะออกมาอย่างไรก็ถือว่าทำเต็มที่แล้ว

ลุ้นคะแนนฝั่ง อนค. ย้ายมาเพื่อไทย

ส่วนนายกัมพล ปัจกุล ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ได้ลงพื้นที่ช่วงเช้าและช่วงเที่ยงเป็นครั้งสุดท้ายในการหาเสียงเช่นกัน โดยลงพื้นที่ อ.ลานกระบือ ซึ่งส่วนตัวมีความพร้อมต่อการลงสมัครรับเลือกตั้งเต็มที่ ส่วนประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ส่วนตัวเสียใจที่ไม่เห็นคนรุ่นใหม่มาบริหารบ้านเมือง แต่ก็เชื่อว่าคะแนนส่วนหนึ่งของคนในพื้นที่อาจมาอยู่ทางฝั่งเพื่อไทย โดยวันพรุ่งนี้จะรอฟังผลคะแนนอยู่ที่บ้าน

กกต.สอบสวน 3 เรื่องร้องเรียน

สำหรับวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ.) จังหวัดกำแพงเพชรจัดเลือกตั้งในเขต 2 ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.พรานกระต่าย อ.ลานกระบือ อ.โกสัมพีนคร และบางตำบลของ อ.ไทรงาม และ อ.เมือง รวมทั้งหมด 296 หน่วยเลือกตั้ง มีผู้ใช้สิทธิ์กว่า 140,000 คน เพื่อแทนตำแหน่ง ส.ส. ของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ที่พ้นสมาชิกภาพตามคำพิพากษาศาลฎีกา เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ในคดีล้มประชุมอาเซียน ปี 2552 โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้งจำนวน 3 คน คือ นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ พรรคพลังประชารัฐ, นายอิทธิพล แตงเล็ก พรรคภาคีเครือข่ายไทย และนายกัมพล ปัญกุล จากพรรคเพื่อไทย ส่วนภาพรวมเรื่องร้องเรียน ขณะนี้ กกต. รับเรื่องไว้ 3 เรื่อง เกี่ยวกับการข่มขู่ผู้สมัคร และทำลายป้ายหาเสียง ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง