ไฟเขียวประกาศ COVID-19 "โรคติดต่ออันตราย" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ไฟเขียวประกาศ COVID-19 "โรคติดต่ออันตราย"

สังคม
24 ก.พ. 63
17:51
16,189
Logo Thai PBS
ไฟเขียวประกาศ COVID-19 "โรคติดต่ออันตราย"
วันนี้ (24 ก.พ.) คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ประกาศ COVID -19 เป็นโรคติดต่ออันตราย ลำดับที่ 14 ของไทย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้อำนาจตามพ.ร.บ.ได้มีประสิทธิภาพขึ้น แต่ยืนยันไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะแพร่ระบาดระยะ 3

วันนี้ (24 ก.พ2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่าที่ประชุมมีมติประกาศให้ไวรัสโคโรนา สายพันธ์ุใหม่ 2019 (COVID -19) เป็นโรคติดต่ออันตราย ลำดับที่ 14 ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ของไทย โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถปฏิบัติตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

นายอนุทิน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีความกังวลว่าประชาชน จะตื่นตระหนกหากมีการประกาศให้ COVID -19 เป็นโรคติดต่ออันตราย แต่เพื่อประโยชน์ส่วนรวม จำเป็นต้องประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตราย และยืนยันว่าสถานการณ์โรคในประเทศไทยยังอยู่ในระยะการระบาดระดับ 2 ไม่ใช่ระดับ 3 ตามที่มีกระแสข่าวปรากฏในสื่อ

การประกาศเพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้กฎหมายในการควบคุมโรคระบาดได้ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ หลังจากนี้จะเสนอมติให้ รมว.สาธารณสุข ลงนามก่อนจะประกาศราชกิจจานุเบกษา ให้เร็วที่สุดต่อไป

สถานการณ์การเเพร่ระบาดในประเทศไทยยังอยู่ในระดับ 2 ไม่ใช่ระดับ 3 การประกาศ เป็นเพียงการป้องกันไม่ให้สถานการณ์ระบาดเข้าสู่ระดับ 3 หรือหากไปถึงระดับนั้น ขอให้ยืดระยะเวลาออกไปนานที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ประยุทธ์" สั่งสอบคนจีนป่วย COVID-19 ลอบรักษา รพ.ชายแดน

ศธ.สั่งหยุด 14 วัน "ครู-นร." ไปประเทศเสี่ยง COVID-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง