ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 977 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 977 คน

ต่างประเทศ
25 ก.พ. 63
22:40
2,384
Logo Thai PBS
ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 977 คน
การระบาดของ COVID-19 ในอิหร่าน อิตาลี เกาหลีใต้ลุกลาม มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น โดยอิหร่านมีผู้เสียชีวิตเป็นอันดับที่ 2 รองจากจีนแล้ว ส่วนเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแซงญี่ปุ่นแล้วเช่นกัน

วันนี้ (25 ก.พ.2563) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจเกาหลีใต้บุกตรวจค้นภายในอาคารสำนักงานของลัทธิชินชอนจีในเมืองกวาชอน ทางตอนใต้ของกรุงโซล เพื่อสอบสวนการแพร่ระบาดของ COVID-19 ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน ติดเชื้อทั่วประเทศ 977 คน ซึ่งในจำนวนนี้มากกว่าครึ่งมีความเชื่อมโยงกับลัทธิดังกล่าว

 

 

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุว่า ลัทธิชินชอนจียินยอมมอบรายชื่อและช่องทางการติดต่อกับสมาชิกทั้งหมดในเกาหลีใต้ให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งสื่อคาดว่ามีสมาชิกของลัทธิประมาณ 215,000 คน โดยทางการมีแผนตรวจหาเชื้อไวรัสสมาชิกทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย

ผู้นำเกาหลีใต้ยอมรับการแพร่ระบาดรุนแรงมาก

 

ขณะที่มูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หารือกับเจ้าหน้าที่เมืองแทกู ศูนย์กลางการแพร่ระบาด หลังจากพบผู้ติดเชื้อในเมืองนี้กว่า 500 คน โดยผู้นำเกาหลีใต้ยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงมากและจะให้ความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ในการรับมืออย่างเต็มที่

อิหร่านร้องขอประชาชนอยู่ในบ้านป้องกันติดเชื้อ

 

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านเรียกร้องให้ประชาชนกักตัวอยู่ในบ้านพัก หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 34 คน ในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมง ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศถึง 95 คน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คน ทำให้อิหร่านกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 รองจากจีน

ผู้นำอิตาลีชี้เหตุระบาดจาก รพ.จัดการไม่เหมาะสม

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดนอกทวีปเอเชีย จุดที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดอยู่ในอิตาลี ล่าสุด ผู้นำอิตาลี กล่าวหาว่าโรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศมีการจัดการที่ไม่เหมาะสม จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้นในประเทศ

 

 

อิตาลีถือเป็นประเทศที่พบการแพร่ระบาดรุนแรงมากที่สุดในยุโรป มีจำนวนผู้ติดเชื้อไปแล้วอย่างน้อย 272 คน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ หรือมีปัญหาสุขภาพมาก่อน

สหรัฐฯ เตรียมงบฯ สู้ไวรัสกว่า 80,000 ล้านบาท

 

ขณะที่ทำเนียบขาวร้องของบประมาณฉุกเฉิน 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 57,000 ล้านบาท จากสภาคองเกรส พร้อมทั้งเตรียมดึงงบประมาณจากส่วนอื่นๆ มูลค่ารวมทั้งสิ้น 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 80,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการทดลองในห้องปฏิบัติการ การพัฒนาและวิจัยวัคซีน การกักกันโรคและสนับสนุนรัฐต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส หลังจากพบผู้ติดเชื้อในสหรัฐอเมริกาไปแล้วมากกว่า 50 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง