"อนาคตใหม่" แฉคลิป 3 "ศรีนวล" ชวน ส.ส.ย้ายพรรค | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อนาคตใหม่" แฉคลิป 3 "ศรีนวล" ชวน ส.ส.ย้ายพรรค

การเมือง
26 ก.พ. 63
20:26
1,783
Logo Thai PBS
"อนาคตใหม่" แฉคลิป 3 "ศรีนวล" ชวน ส.ส.ย้ายพรรค
อดีต ส.ส.อนาคตใหม่ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงขบวนการดูด ส.ส. โดยเปิดคลิปเสียงเป็นคลิปที่ 3 ต่อเนื่องจากเปิดคลิปเสียงดูด ส.ส. กรณีทาบทาม น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ คลิปที่ 1 และกรณี ส.ส.บัญชีรายชื่อที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.มหาสารคาม คลิปที่ 2

วันนี้ (26 ก.พ.2563) นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า หลังแถลงข่าววานนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นกุ้ย ทั้งที่เรามีศักดิ์ศรีและประชาชนเลือกเข้ามา วันนี้ จึงนำทีมแถลงข่าว โดยเป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งมีอดีต ส.ส.ของพรรค พยายามชักชวนให้ไปอยู่กับพรรคการเมืองหนึ่ง และยืนยันว่าส่วนตัวไม่ได้ตั้งใจบันทึกเสียง แต่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นรูปแบบพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ ที่ทำให้ตนต้องเซอร์ไพรส์ที่มีบุคคลโทรมา หลังจากการประชุมสภาฯ วันแรกปิดการประชุมไปแล้ว

ช่วงหนึ่งของคลิปเสียงมีการสนทนา ดังนี้

ช : แม่ศรีนวล ฮ่าๆ แม่ศรีนวลสบายดีน้า
ญ : หายห่วง ตอนนี้อยู่ไหน
ช : ผมเหรอ แม่ศรีนวลจะชวนผมไปอยู่ด้วยเหรอครับ
ญ : จ้าว ยังฮักยังห่วง มาอยู่ด้วยกันไหม
ช : อ่อๆ แม่ศรีนวลใจดีจริงๆ มาชวนผมไปอยู่ด้วย ฮ่า ฮ่า ฮ่า
ญ : ส.ส.มิ่งมานี่สนใจ๋ก่อ
ช : ครับ ครับ
ญ : ฮักทุกคนนะ เป็นห่วง
ช : ครับ...

ช : เขาได้อะไรกันบ้างแม่ศรีนวล
ญ : อันนี้ถ้าโอเคจะมาอยู่ด้วย จะพาไปพบผู้ใหญ่ แล้วแต่จะยังไง
ช : คิดว่ามีมาตรฐานอยู่
ญ : ไม่มี คุยกับผู้ใหญ่เลย
ช : ครับ คิดว่าเขาเปิดใจกับเราก่อน ให้เราคุยเอง ยังไม่รู้
ญ : ต้องไปนั่ง... นั่งคุยกัน ไม่สามารถที่จะคุยกันก่อนได้
ช : อ่อๆ ครับ ๆ ได้ๆ
ญ : (ข้อความบางอย่างเป็นภาษาถิ่น) เราต้องลงพื้นที่พัฒนาบ้านเฮา

ใช้คลิปช่วยยืนยันไม่ได้โทรหาก่อน

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า บุคคลปลายสายโทรมาเมื่อ 2 วันก่อน คือวันที่ 24 ก.พ. หลังจากจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก ตนอยู่ระหว่างนั่งรถแท็กซี่กลับที่พักก็มีบุคคลดังกล่าวโทรมา

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องแถลงข่าววันนี้ ไม่แถลงให้เสร็จตั้งแต่เมื่อวาน เพราะเห็นว่ากรณีของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จ.มหาสารคาม สำคัญกว่า และส่วนตัวพยายามจะถนอมน้ำใจ

แต่ปรากฏว่าเมื่อคืนวานนี้มีบุคคลให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน จนทำให้เกิดข้อสังสัยว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายเริ่มต้นโทรศัพท์พูดคุยย้ายพรรค ซึ่งกลายเป็นว่าพวกตนโทรไปหาเขา จึงต้องยืนยันด้วยคลิปนี้ว่าเขาโทรมาหาก่อน

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวอีกว่า คลิปนี้เป็นรูปแบบการชักชวนชัดเจน โดยพยายามดึง ส.ส.ที่ถูกยุบพรรคไปยังพรรคหนึ่ง ซึ่งมีข้อเสนอที่นิยามได้ว่าจะมีเงินส่วนหนึ่งหรือประโยชน์อื่นใดที่จะนำไปใช้ในพื้นที่ ซึ่งไม่รู้ว่าเงินนั้นมาจากไหน ไม่ว่าจะเป็นบริษัท งบประมาณแผ่นดิน หรือเงินส่วนตัว

อยากถามว่าการเป็น ส.ส.จะทำงานได้ต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้นหรือ ผมคิดว่าไม่ถูกต้อง ส.ส.เป็นฝ่ายค้านก็ได้ ตรวจสอบรัฐบาลก็ได้

กังวลดูด ส.ส.ไปใช้ต่อรองตำแหน่ง

ยิ่งถ้าลงทุนแล้วเอาคืนไม่น่าถูกต้อง การดูด ส.ส. เอาไปต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ ตนค่อนข้างเป็นห่วง โดยเฉพาะฐานเสียงทางภาคใต้ มีพรรคเก่าพรรคหนึ่ง 24 มี.ค.2562 ถูกเจาะเรียบร้อย ต่อไปอาจสู้วิธีดูดแบบนี้ไม่ได้

นายประเสริฐ กล่าวว่า หากคิดว่าจะดูด ส.ส.อีก ขอถามว่าพฤติกรรมถูกต้องหรือไม่ และการแถลงข่าวนี้ต้องการย้อนกลับไปยังบางกลุ่ม ว่าการเปิดคลิปเสียงแบบนี้ “กุ้ยรึเปล่า” จึงอยากให้ ส.ส. มีมารยาทต่อกัน เคารพกฎหมาย และสิทธิของ ส.ส.คนอื่นด้วย เพื่อให้พวกเรายกมือไหว้ต่อหน้าและลับหลังได้อย่างสนิทใจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง