ขนส่งฯ สั่งปรับ 2,000 บาท คนขับรถเมล์สาย 40 ไม่รับคุณยาย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ขนส่งฯ สั่งปรับ 2,000 บาท คนขับรถเมล์สาย 40 ไม่รับคุณยาย

สังคม
28 ก.พ. 63
16:33
2,561
Logo Thai PBS
ขนส่งฯ สั่งปรับ 2,000 บาท คนขับรถเมล์สาย 40 ไม่รับคุณยาย
กรมการขนส่งทางบก สั่งปรับ 2,000 บาท คนขับรถเมล์สาย 40 หลังสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่วิดีโอไม่จอดรับคุณยายคนหนึ่งซึ่งนั่งรอนานเกือบ 1 ชั่วโมง พร้อมคาดโทษ หากกระทำผิดซ้ำจะเพิกถอนใบขับขี่

จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีเฟซบุ๊ก Mongkol Sorjamjit ได้เผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับคุณยายคนหนึ่ง ซึ่งนั่งรอรถโดยสารประจำทางบริเวณ ป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางหน้าวัดปทุมวนาราม ในช่วงค่ำวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยไม่มีใครช่วยดูรถให้ ทำให้คุณยายคนดังกล่าวเดินไปขึ้นรถโดยสารประจำทางไม่ทัน ซึ่งเจ้าของโพสต์ได้พยายามช่วยเรียกรถโดยสาร โดยนั่งรอรถเกือบชั่วโมง

เมื่อมีรถผ่านมา 1 คัน จึงลุกขึ้นไปโบกให้ แต่รถโดยสารประจำทางคันนั้นกลับขับผ่านคุณยายคนดังกล่าวไปประมาณ 2 เมตร เจ้าของโพสต์จึงช่วยประคองคุณยายไปขึ้นรถคนดังกล่าว แต่กลับถูกปิดประตูใส่ ทำให้ต้องเดินกลับมานั่งรอรถโดยสารประจำทางต่อไป

ภาพ : Mongkol Sorjamjit

ภาพ : Mongkol Sorjamjit


ล่าสุด วันนี้ (28 ก.พ.2563) กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบกตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ของบริษัทสมาร์ทบัส จำกัด เส้นทางสายที่ 40 หมายเลขข้างรถ 40-23 หมายเลขทะเบียนรถ 16-4310 กทม. เส้นทางเดินรถสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ถนนบรมราชชนนี) - สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย)

ภาพ : Mongkol Sorjamjit

ภาพ : Mongkol Sorjamjit


ผู้ขับรถคือ นายสุข สุดสาร ได้รับใบอนุญาตผู้ขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 เลขที่ 30/57 ออกโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดเพชรบูรณ์ สิ้นอายุวันที่ 16 ก.ค.2563 ได้มารายงานตัวและให้การยอมรับผิดกรณีที่ไม่หยุดรถเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสาร ตามที่ปรากฏภาพในสื่อออนไลน์ดังกล่าวจริง

ภาพ : กรมการขนส่งทางบก

ภาพ : กรมการขนส่งทางบก

ภาพ : กรมการขนส่งทางบก


ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พรบ.ขนส่งทางบกฯ มาตรา 105 ฐานไม่หยุดรถเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสาร ณ ที่ที่มีเครื่องหมายให้รถหยุด จึงลงโทษเปรียบเทียบปรับตามมาตรา 127 เป็นเงิน 2,000 บาท ส่งตัวเข้ารับการอบรมกฎระเบียบและการให้บริการที่ดีเป็นเวลา 3 ชั่วโมง บันทึกประวัติการกระทำผิดไว้หากตรวจพบว่า มีการฝ่าฝืนกระทำผิดซ้ำอีก จะดำเนินการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง