"หมอยง" เตือน face shield ไม่ป้องกันเชื้อ COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"หมอยง" เตือน face shield ไม่ป้องกันเชื้อ COVID-19

สังคม
29 มี.ค. 63
16:00
80,782
Logo Thai PBS
"หมอยง" เตือน face shield ไม่ป้องกันเชื้อ COVID-19
"หมอยง" โพสต์เตือนหน้ากากคลุมหน้า face shield ไม่เหมาะกับคนทั่วไปใช้สวมป้องกันไวรัสโคโรนา ระบุปกติแพทย์ต้องใส่ร่วมกับ N95 แว่นตา goggle เพื่อป้องกันการติดโรคให้สมบูรณ์

วันนี้ (29 มี.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเริ่มพบมีการเผยแพร่ว่าให้ใส่หน้ากาก แบบ เพื่อป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19) ล่าสุด นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด-19 กับการควบคุมการระบาด กับหน้ากากคลุมหน้า face shield

โพสต์ ดังกล่าว ระบุว่าเราได้บทเรียนจากจีน ในการควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดีตั้งแต่รณรงค์ให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย เก็บตัวอยู่ในบ้าน ตัดขาดจากสังคม ไม่มีการรวมกลุ่มคน เป็นกลุ่มก้อน กำหนดระยะห่างของบุคคลไม่น้อยกว่า 2 เมตร

เป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมการระบาดของโรคได้อย่างดี และประกอบด้วย ลดการเคลื่อนที่ของคน เพราะโรคนี้เป็นการติดต่อระหว่างคนสู่คน
การใส่หน้ากากอนามัย ในยามที่มีการระบาดแบบนี้ เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

สำหรับหน้ากากคลุมหน้า face shield เราจะให้บุคลากรทางการแพทย์ และจะต้องใส่ทั้งหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะ N95 แว่นตา goggle เพื่อป้องกันการติดโรคให้สมบูรณ์

ในคนปกติ ที่มีข่าวออกมาให้ใส่หน้ากากคลุมหน้า face shieldแทนการใส่หน้ากากอนามัย จึงไม่เป็นอันสมควร เพราะยังมีช่องเข้าสู่จมูกและปาก และหน้าตา

แต่ถ้าใครจะใส่หน้ากากอนามัย และคลุมด้วยหน้ากากคลุมหน้า face shield ในคนปกติก็ไม่ว่ากัน หน้ากากคลุมหน้าที่ใช้พลาสติกบางใสๆอ่อนไปอ่อนมา จะยิ่งลดความปลอดภัยลงอีกแต่ต้องไม่ลืมว่า จะต้องใส่หน้ากากอนามัยด้วย

จีนประสบความสำเร็จ ด้วยการกำหนดระยะห่างของบุคคล ไม่ให้ต่ำกว่า 2 เมตรและลดการรวมบุคคลหมู่มากจนในที่สุด ผู้ป่วยในจีนสามารถลดลงและควบคุมได้ทั้งที่เป็นประเทศใหญ่โต และมีการระบาดอย่างกว้างขวาง
เราควรเอาบทเรียนจากประเทศจีน ในการใส่หน้ากากอนามัย

การกำหนดระยะห่างของบุคคล personal distancing ระยะห่างของสังคม social distancingฃเก็บตัวอยู่ในบ้านลดการเคลื่อนไหวลดการติดต่อระหว่างคนสู่คนถ้าทุกคนช่วยกัน เราจะสามารถควบคุมโรคระบาดนี้ได้อย่างแน่นอน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง