"สมุทรสาคร" ออกนอกบ้านต้องใส่ "หน้ากาก" ฝ่าฝืนปรับ 2 หมื่น | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สมุทรสาคร" ออกนอกบ้านต้องใส่ "หน้ากาก" ฝ่าฝืนปรับ 2 หมื่น

สังคม
2 เม.ย. 63
10:51
1,435
Logo Thai PBS
"สมุทรสาคร" ออกนอกบ้านต้องใส่ "หน้ากาก" ฝ่าฝืนปรับ 2 หมื่น
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร สั่งใช้มาตรการเข้มสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าออกจากบ้าน ฝ่าฝืนจับปรับ 20,000 บาท ส่วนปั๊มน้ำมันสั่งปิด 22.00 น. มีผลบังคับใช้ 3 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป

วันนี้ (2 เม.ย.2563) นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครมีมติเห็นชอบให้ออกประกาศบังคับใช้เกี่ยวกับมาตรการสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้า ก่อนออกจากบ้านทุกคนทุกครั้ง รวมถึงขณะที่อยู่ในยานพาหนะต่างๆ ด้วย ซึ่งหากใครไม่ปฏิบัติตามจะต้องถูกจับปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้ทุกคนนั้น ได้เฝ้าระวังตนเองและคนรอบข้างไม่ให้เชื้อ COVID-19 เข้าสู่ร่างกายหรือแพร่กระจายไปสู่บุคคลอื่น โดยน่าจะเป็นจังหวัดแรกๆ ของประเทศ ที่ออกมาตรการบังคับให้ประชาชนใช้หน้ากากอนามัย (แบบผ้า) 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนออกจากบ้าน


นอกจากนี้ ยังจะได้ออกประกาศอื่นๆ อีก อาทิ การปิดสถานที่ให้บริการ (เพิ่มเติม) เช่น สถานีบริการน้ำมัน (ปั๊มเชื้อเพลิง) เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 – 22.00 น. เป็นต้น ส่วนสถานที่สำคัญทางศาสนาก็ให้งดจัดกิจกรรมหรืองานประเพณี พิธีกรรมต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวของพี่น้องประชาชนจำนวนมาก แต่ในส่วนกรณีของงานพิธีกรรมที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นงานศพ หรืองานบวชนั้น ก็ยังสามารถจัดได้ภายใต้มาตรการที่กำหนดและไม่ฝ่าฝืนกฎหมายที่บังคับใช้ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมถึงไม่ขัดต่อประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวอีกว่า สำหรับประกาศที่จะออกมาเพิ่มเติมนั้น จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.2563 เป็นต้นไป ถึงวันที่ 30 เม.ย.2563 ส่วนประกาศเดิมที่เคยกำหนดไว้ว่ามีผลถึงวันที่ 12 เม.ย.นั้น ก็จะขยายออกไปสิ้นสุดถึงวันที่ 30 เม.ย.เช่นเดียวกัน

ขณะที่เรื่องมาตรการอย่างเช่น ให้ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้างหยุด หรือการงดจำหน่ายสุรานั้น ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ยังไม่มีมติเห็นชอบให้ออกมาบังคับใช้ ทั้งนี้จึงขอให้พี่น้องประชาชนชาว จ.สมุทรสาคร ปฏิบัติตามประกาศที่บังคับใช้อยู่แล้วอย่างเคร่งครัด เพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรค COVID-19  จ.สมุทรสาคร ให้หมดสิ้นไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง