ตม.ขยายเวลาให้ต่างด้าวอยู่ในไทย ไม่ต้องรายงานตัว-ต่อวีซ่า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตม.ขยายเวลาให้ต่างด้าวอยู่ในไทย ไม่ต้องรายงานตัว-ต่อวีซ่า

อาชญากรรม
9 เม.ย. 63
13:13
25,769
Logo Thai PBS
ตม.ขยายเวลาให้ต่างด้าวอยู่ในไทย ไม่ต้องรายงานตัว-ต่อวีซ่า
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขยายเวลาชาวต่างชาติอาศัยในไทยถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ เผย ไม่ต้องรายงานตัว-ต่อวีซ่า

วันนี้ (9 เม.ย.2563) พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.ในฐานะโฆษก สตม.กล่าวถึงประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่องการอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า สำหรับชาวต่างด้าว หรือนักท่องเที่ยวดังกล่าวซึ่งมีตัวเลขกว่าหลักล้านคน ที่พบว่าวีซ่ากำลังจะหมดอายุ และไม่สามารถกลับประเทศตัวเองได้ อีกทั้งชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยและเดินทางออกนอกประเทศ และไม่สามารถเดินทางกลับเข้าไทยได้ภายใน 1 ปี เนื่องจากสายการบินถูกระงับ หรือมีมาตรการปิดประเทศในบางประเทศ โดยกลุ่มต่างด้าวดังกล่าว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ชาวต่างด้าวที่อยู่ในไทยแล้วเดินทางออกไปไม่ได้เนื่องจากมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือวีซ่าอายุ 1 ปี และใกล้จะครบกำหนด กลุ่มที่ 2 คือ ต่างด้าวหรือนักท่องเที่ยวที่อยู่นอกประเทศแล้วเข้าไทยไม่ได้ กลุ่มสุดท้าย คือต่างด้าวตามชายแดน ที่เดินทางด้วยบอร์ดเดอร์พาสมีอายุ 3-7 วัน แต่เมื่อครบกำหนดก็ออกไม่ได้

พล.ต.ต.สุรพงษ์ กล่าวว่า ล่าสุดคณะรัฐมนตรีมีมติขยายต่อไปจนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย โดยยืดการอยู่อาศัยต่อในประเทศไทยโดยไม่ต้องยื่นต่อวีซ่า ไม่ต้องรายงานตัว 90 วัน ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ หากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย สตม.ก็จะขยายการอยู่อาศัยต่อจนกว่าคลี่คลาย โดยชาวต่างชาติจะต้องอยู่ตามกรอบ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของประเทศไทย โดยจะมุ่งเน้นแก้ปัญหาไม่ให้ชาวต่างชาติเดินทางไปยืนขอวีซ่าอย่างแออัด ป้องกันไม่ให้ติดไวรัสโควิด อีกทั้งเพื่อไม่ให้เอเย่นต์ หรือเจ้าหน้าที่หาผลประโยชน์กับชาวต่างชาติ

ส่วนปัญหาชาวต่างด้าวยื่นขอต่อวีซ่าจำนวนมากที่ จ.อุดรธานี ยอมรับว่า ตม.มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอในการให้บริการ เนื่องจากมีผู้มาใช้บริการนับพันราย ทำให้เกิดความล่าช้า จึงร่วมกับหน่วยเกี่ยวข้องแก้ปัญหาอุปสรรคต่างๆ โดยตลอด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง