ป.ป.ส.จับกลุ่มฝ่าฝืนเคอร์ฟิวมั่วสุมเสพยาเสพติด เตือนโทษหนัก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ป.ป.ส.จับกลุ่มฝ่าฝืนเคอร์ฟิวมั่วสุมเสพยาเสพติด เตือนโทษหนัก

อาชญากรรม
9 เม.ย. 63
14:17
2,807
Logo Thai PBS
ป.ป.ส.จับกลุ่มฝ่าฝืนเคอร์ฟิวมั่วสุมเสพยาเสพติด เตือนโทษหนัก
ป.ป.ส.ย้ำการมั่วสุมเสพยาเสพติดในภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 เสี่ยงผิดกฎหมายยาเสพติดและ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 หากพบขอให้แจ้งสายด่วน 1386

วันนี้ (9 เม.ย.2563) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) กล่าวว่า ตามที่ได้เคยแจ้งเตือนถึงการมั่วสุมเสพยาเสพติดในช่วงนี้ นอกจากฤทธิ์ของยาเสพติดจะทำลายสมองและร่างกาย เป็นสิ่งที่ผิดทั้งกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดและ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 แล้วยังเสี่ยงต่อการติดและแพร่เชื้อ COVID-19 จากการอยู่ใกล้ชิดกันหรือใช้อุปกรณ์การเสพร่วมกันนั้น โดยล่าสุด ยังพบกลุ่มเยาวชนมั่วสุมยาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และสระบุรี

เลขาธิการ ป.ป.ส. ให้ข้อมูลอีกว่า จากการเฝ้าระวังของศูนย์ปฏิบัติการสำนักงาน ป.ป.ส. (ศปก.ป.ป.ส.) พบว่า ภายหลังรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 มีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสการมั่วสุมให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจเข้าดำเนินการรวม 14 ครั้ง ซึ่งเกิดขึ้นในจังหวัดหลักๆ ของแต่ละภูมิภาค ส่วนใหญ่รวมตัวกันในบ้านพักและที่พักเชิงพาณิชย์ ซึ่งยาเสพติดที่พบส่วนใหญ่เป็นยาบ้าและไอซ์ บางแห่งพบทั้งยาบ้า ยาอี เคตามีน และกัญชา และเกือบทุกแห่ง พบมีการดื่มสุราร่วมด้วย

ภาพ : ป.ป.ส

ภาพ : ป.ป.ส

ภาพ : ป.ป.ส


สำหรับการมั่วสุมเสพยาเสพติด หากมีบุคคลใดบุคคลหนึ่งในกลุ่ม มีเชื้อโรคในร่างกายแล้ว การใช้อุปกรณ์การเสพไม่ว่าจะเป็นการสูบหรือฉีดร่วมกันจะนำไปสู่การแพร่เชื้อสู่กัน และการอยู่ภายในห้องเดียวกันใกล้ชิดกัน จะทำให้มีการแพร่เชื้อ COVID-19 สู่กันอย่างแน่นอน ดังนั้น จึงขอให้หยุดพฤติกรรมการรวมกลุ่มกันเสพยาเสพติด และผู้ที่ยังหยุดหรือเลิกยาเสพติดไม่ได้ขอให้แสดงตัวเข้าขอรับการบำบัดรักษาด่วน โดยจะไม่ถือเป็นความผิด

นอกจากนี้ เลขาธิการ ป.ป.ส. เตือนว่า การมั่วสุมเสพยาเสพติด นอกจากจะเป็นอันตรายต่อตนเองแล้ว ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายยาเสพติด และเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งโทษจำคุกนั้น ศาลอาจไม่รอลงอาญา และแม้จะเป็นช่วงที่สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาด แต่หน่วยงานรับผิดชอบทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และสำนักงาน ป.ป.ส. ขอยืนยันว่า จะยังดำเนินการปราบปรามและป้องกันยาเสพติด โดยเฉพาะการมั่วสุมยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดการก่ออาชญากรรม และลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว

ในสภาวะนี้ ป.ป.ส. ขอความร่วมมือประชาชน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 และหยุดยั้งยาเสพติด โดยหากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย หรือพบเห็นการมั่วสุมเสพหรือซื้อขายยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติดได้ทันที ที่สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง